Tin tức

Bitcoin liệu có thể thay thế vàng?

(VOVTV) - Trong quá khứ, các nhà đầu tư đã mua các tài sản, ví dụ như vàng, để phòng ngừa rủi ro trong những giai đoạn căng thẳng kinh tế. Trước cơn sốt tăng giá bitcoin lần này, có những ý kiến cho rằng, bitcoin có thể trở thành một lựa chọn tương đương với vàng trong vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro. Liệu có thể như vậy?

11/01/2021 15:23

Từ tháng 10/2020, hơn 3 tỷ USD đã được đầu tư vào Grayscale Bitcoin Trust, một công ty đầu tư nổi tiếng. Trong khi đó, tính đến ngày 7/1, với mức giá cao kỷ lục được ghi nhận là 41.909,73 USD/bitcoin, đồng bitcoin đã tăng 200% giá trị so với tháng trước đó.

2021-01-11T011405Z_607247518_RC2D5L9A710E_RTRMADP_3_CRYPTO-CURRENCIES.JPG

Bitcoin liệu có thể thay thế vàng? Ảnh: Reuters

Sự tăng giá nhanh và đột ngột của đồng tiền kỹ thuật số này đã tạo ra hai luồng ý kiến. Trong khi giới đầu cơ cho rằng diễn biến đáng kinh ngạc đó là hợp lý, một số người ở Phố Wall lại cảnh báo điều này sẽ mang lại kết quả không mấy tốt đẹp.

Theo Michael Hartnett, chiến lược gia đầu tư chính tại công ty đầu tư chứng khoán thuộc ngân hàng Bank of America (BofA) là Bank of America Securities, diễn biến giá gần đây của bitcoin có thể là hiện thân của một cơn sốt đầu cơ mà ở đó đồng tiền này đang giống như "mẹ của mọi bong bóng."

Ông Hartnett không phải người duy nhất đưa ra cảnh báo về bitcoin. Một số chuyên gia cho rằng đồng USD đã ổn định trở lại trong thời gian gần đây. Điều đó triệt tiêu vai trò của bitcoin như một công cụ phòng ngừa rủi ro khi đồng bạc xanh mất giá. Điều này cho thấy động lực đầu cơ đang chi phối mạnh thị trường tiền mã hóa.

Mặc dù vậy, những người trung thành với bitcoin vẫn tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng giữa bối cảnh khái niệm tiền kỹ thuật số đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi tại các công ty như PayPal (PYPL) và Square (SQ), cũng như sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn như Paul Tudor Jones hay Stanley Druckenmiller.

Các nhà phân tích của JPMorgan nói rằng, bitcoin có thể lên tới 146,000 USD nếu chúng có thể thiết lập được vị trí như vàng. So sánh đồng tiền kỹ thuật số với kim loại quý, họ nói, bitcoin sẽ cần tăng giá thêm hơn 4 lần nữa để tương xứng với 2,7 nghìn tỷ USD vàng đang nằm trong tay các nhà đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, để đạt tới giá trị cảm nhận của vàng (perceived value) – đã được thiết lập qua hàng thế kỷ – thì đồng bitcoin cần ổn định hơn, nhà phân tích Nikolaos Panigirtzoglou của JPMorgan nhấn mạnh. Và khả năng đạt tới vị trí của vàng của đồng bitcoin sẽ cần tới nhiều năm nữa.

Xem thêm các tin tức và chương trình phát sóng trên Kênh truyền hình Đài TNVN tại đây.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận