Tin tức

Bình Dương công bố kế hoạch khôi phục kinh tế trong trạng thái 'bình thường mới'

(VOVTV) - Sáng 15/9, tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị thông tin công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; đồng thời công bố kế hoạch khôi phục kinh tế trong trạng thái “bình thường mới”.

Tác giả Thiên Lý / VOV TPHCM
15/09/2021 16:37

Cụ thể, giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 15/9 đến ngày 31/10, sẽ ưu tiên phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội trên các địa bàn “vùng xanh” gồm huyện: Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, thị xã Bến Cát và thành phố Thủ Dầu Một. Song song đó, Bình Dương tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt “vùng đỏ”, “điểm đỏ”, mở rộng “vùng xanh”; thần tốc xét nghiệm để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Người dân “vùng xanh” cũng được phép lưu thông liên huyện “vùng xanh”.

Bình Dương công bố kế hoạch khôi phục kinh tế trong trạng thái 'bình thường mới' - Ảnh 1.

Bình Dương tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh

Giai đoạn 2 bắt đầu từ sau ngày 31/10/2021. Trong giai đoạn này, nếu vaccine được cung cấp liên tục, đầy đủ thì khoảng đầu tháng 10/2021, Bình Dương sẽ hoàn thành tiêm đủ 2 mũi cho toàn bộ người dân để đạt miễn nhiễm cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng cho hay, ở giai đoạn hai, nếu kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn “vùng đỏ”, “vùng vàng” thì sẽ mở cửa lại các hoạt động kinh tế xã hội một cách có chọn lọc, ưu tiên ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, loại trừ một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch như: karaoke, vũ trường, quán bar, massage... Trường hợp diễn biến dịch xấu hơn, tùy theo mức độ và khuyến nghị của ngành y tế, sẽ điều chỉnh quay về giai đoạn trước đó hoặc quản lý chặt hơn.

Bình Dương công bố kế hoạch khôi phục kinh tế trong trạng thái 'bình thường mới' - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trả lời tại hội nghị cung cấp thông tin báo chí

Với giai đoạn 3 bắt đầu từ sau ngày 31/12, trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn "vùng đỏ", "vùng vàng", Bình Dương sẽ mở cửa lại toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội. Một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch sẽ phải có tiêu chí điều kiện hoạt động. Trường hợp diễn biến dịch xấu hơn, tùy theo mức độ và khuyến nghị của ngành y tế sẽ điều chỉnh quay về giai đoạn trước đó hoặc quản lý chặt hơn.

Liên quan đến vấn đề lưu thông giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Bình Dương khẳng định, chỉ cho phép người được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày, F0 xuất viện mới được ra đường. Hạn chế tối đa các đối tượng là người già, người có bệnh nền, trẻ em tham gia lưu thông. Người lao động cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để di chuyển từ nơi ở đến nơi sản xuất khi qua các chốt kiểm soát dịch.

Bình Dương công bố kế hoạch khôi phục kinh tế trong trạng thái 'bình thường mới' - Ảnh 3.

Bình Dương đã triển khai tiêm vaccine cho gần 2 triệu dân

Còn đối với vấn đề lưu thông liên tỉnh, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương vẫn khuyến khích người dân "ai ở đâu, ở yên đó" để đảm bảo phòng, chống lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, đối với trường hợp cấp thiết vẫn sẽ tạo điều kiện cho về quê. Hiện, UBND tỉnh đã giao cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm đầu mối tiếp nhận, phối hợp hỗ trợ theo đúng quy định.

“Nếu người dân có nhu cầu cấp bách, Bình Dương vẫn tổ chức đưa người già, bà bầu, người khó khăn về quê. Vấn đề đưa người về quê, tỉnh với tỉnh phải có sự phối hợp với các địa phương, việc di chuyển trên đường đã có quy định của ngành Y tế. Về nguyên tắc đến giờ này vẫn chưa cho di chuyển tự do”, ông Nguyễn Lộc Hà nói.

Tính đến nay, Bình Dương được phân bổ hơn 2,1 triệu liều vaccine các loại và đã triển khai tiêm gần 2 triệu liều, tuy nhiên mới nhập liệu lên hệ thống được gần 1,9 triệu liều. Nguyên nhân do Bình Dương đang tập trung nhân lực triển khai tiêm "thần tốc" mỗi ngày từ 100.000-200.000 liều nên việc nhập liệu không kịp. Tỉnh đã giao Sở Thông tin-Truyền thông tăng cường nhân lực hỗ trợ khâu nhập liệu vaccine lên hệ thống để người dân có được "thẻ thông hành vaccine".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận