Tin tức

Bình Định: Thí điểm đón khách du lịch đến bán đảo Phương Mai

(VOVTV) - Từ tháng 11 tới, UBND tỉnh Bình Định thí điểm đón khách, từng bước phục hồi ngành du lịch.

Tác giả Thành Long / VOV miền Trung
27/10/2021 10:57

Trước mắt, địa phương này thí điểm phục vụ khách du lịch nội địa trong phạm vi hẹp là bán đảo Phương Mai - "vùng xanh" ở thành phố Quy Nhơn. Riêng trong nội thành phố Quy Nhơn, chủ yếu đón khách công vụ.

Bình Định: Thí điểm đón khách du lịch đến bán đảo Phương Mai - Ảnh 2.

Bãi biển Quy Nhơn là điểm đến hấp dẫn

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh Bình Định đã cơ bản được kiểm soát. Từ giữa tháng 9, địa phương này đã chuẩn bị kịch bản đón khách du lịch đến bán đảo Phương Mai. Trong đó, tỉnh Bình Định ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đủ 2 mũi cho người dân thành phố Quy Nhơn và các xã thuộc bán đảo Phương Mai gồm: Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội và xã đảo Nhơn Châu.

Tính đến ngày 21/10, gần 87% người dân thành phố Quy Nhơn được tiêm mũi 1 vaccine Covid-19. Riêng 4 xã bán đảo Phương Mai, tỷ lệ tiêm vaccine đạt gần 87% và đang tiếp tục tục triển khai tiêm mũi 2 để tạo miễn dịch cộng đồng.

Bình Định: Thí điểm đón khách du lịch đến bán đảo Phương Mai - Ảnh 3.

Bình Định: Thí điểm đón khách du lịch đến bán đảo Phương Mai - Ảnh 4.

Tỉnh này cho mở thêm một số hoạt động như: Thể dục thể thao, hội họp, các sự kiện không quá 30 người/phòng; Mở các cơ sở tiêm chủng, cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoài công lập; đám tang không quá 30 người, đám cưới không quá 20 người…

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định sẽ đón khách nội địa từ đầu tháng 11 tới. Các cơ sở lưu trú, công ty lữ hành, bên cạnh việc đẩy mạnh tiêm vaccine cho nhân viên còn khẩn trương vệ sinh khử khuẩn, sẵn sàng phục vụ khách du lịch.

Ông Lê Hồng Quang, Phó Giám đốc khách sạn Hải Âu cho biết đã hoàn tất các phương án đón khách: “Khách sạn Hải Âu đã làm phương án và kế hoạch phục vụ trong tình hình mới. Đăng ký danh sách cán bộ công nhân viên và phương án khi có tình huống du khách là F0 thì sẽ phối hợp với cơ quan chức năng khoanh vùng và tiến hành các biện pháp cách ly tạm thời đối với du khách và nhân viên có tiếp xúc gần và thông báo cho nhân viên y tế địa phương phối hợp.”

Bình Định: Thí điểm đón khách du lịch đến bán đảo Phương Mai - Ảnh 5.

Khách sạn Hải Âu và công ty lữ hành sẵn sàng đón khách du lịch trở lại

Sở Du lịch tỉnh Bình Định đã có Đề án thí điểm đón khách quốc tế và Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến tỉnh Bình Định.

Tỉnh này dự kiến đón khách quốc tế từ khu vực Đông Bắc Á, Nga, Mỹ và một số quốc gia Châu Âu đến du lịch tại khu vực hẹp, đó là bán đảo Phương Mai. Khu vực hẹp này gồm các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội, xã đảo Nhơn Châu của thành phố Quy Nhơn và thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát. Ngoài ra, du khách có thể tham quan trung tâm thành phố Quy Nhơn bằng phương tiện xe du lịch do các cơ sở lưu trú bố trí.

Bình Định: Thí điểm đón khách du lịch đến bán đảo Phương Mai - Ảnh 6.

Các cơ sở lưu trú chuẩn bị sẵn điều kiện cần thiết đón khách

Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết: Theo Đề án này, du khách quốc tế có thể đến du lịch Bình Định theo chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tổ chức hoặc là du khách đã nhập cảnh và đi du lịch ở các địa phương khác trong nước. Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tham gia đón khách quốc tế phải đảm bảo điều kiện về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian triển khai thực hiện dự kiến bắt đầu từ ngày 1/11 tới.

Ý kiến của bạn