Sức khỏe

Biến thể mới của virus gây bệnh Covid-19 ở mức độ cảnh báo nào?

(VOVTV) - Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh năm 2024 do Bộ Y tế tổ chức hôm nay tại Hà Nội, các chuyên gia cho biết, một biến thể mới của vírus gây bệnh Covid-19 vừa được phát hiện tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là biến thể được cho là gây gia tăng số ca mắc tại một số nước nên được được xếp vào nhóm biến thể đáng quan tâm ở nước ta.

Tác giả Văn Hải/VOV1
24/01/2024 16:36

Theo thống kê chưa đầy đủ, năm qua, cả nước ghi nhận gần 100.000 ca mắc Covid-19, giảm 82 lần so với 2022, tỷ lệ tử vong chiếm 0,02%. Gần 1 tháng qua, số ca mắc tăng gấp gần 3 lần so với trước và tại thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận sự xuất hiện của biến thể mới JN.1. 

Biến thể mới của virus gây bệnh Covid-19 ở mức độ cảnh báo nào?- Ảnh 1.

Mặc dù đây là biến thể được cho là gây gia tăng số ca mắc tại một số quốc gia, nhưng theo ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng phụ trách, quản lý điều hành Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thông tin mới nhất từ cuộc họp ngày 22/01 với chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, biến thể JN.1 hiện chưa có biến đổi gì về độc lực.

Ông Đức giải thích, tổ chức Y tế thế giới phân loại các biến thể của SARS-CoV-2 thành 4 nhóm, gồm biến thể cần quan tâm, biến thể đáng lo ngại, biến thể được theo dõi, biến thể gây hậu quả nghiêm trọng. Biến thể JN.1 mới ở mức đầu tiên là biến thể đáng quan tâm, nhưng theo Tổ chức Y tế thế giới hiện chưa có bằng chứng về việc biến thể này có biến đổi về độc lực.

Trong bối cảnh Tết Nguyên đán Giáp Thìn cận kề, việc giao lưu, đi lại của người dân tăng cao, thời tiết thuận lợi cho virus phát triển, có thể khiến nguy cơ gia tăng số ca mắc và nhập viện do Covid-19. Chuyên gia y tế khuyến cáo các địa phương và người dân không chủ quan, lơ là. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh. Số liệu mà Bộ ghi nhận được thông qua Tổ chức Y tế thế giới, cho thấy, trong tháng 12/2023 trên thế giới đã có gần 10.000 ca tử vong do Covid-19, số ca nhập viện tăng 42% so với tháng 11/2023 trên toàn cầu. Điều đó chứng tỏ dịch bệnh này vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Miễn dịch sau tiêm chủng vaccine thì suy giảm dần theo thời gian. Virus thì liên tục biến đổi. Gần đây nhất biến thể J.N.1 đã gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu.

Hiện nay, căn cứ vào thống kê của các địa phương, với hơn 100.000 người đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế đã chuẩn bị hơn 400.000 liều vaccine, sẵn sàng phân bổ cho các tỉnh, thành phố. Theo Cục Y tế dự phòng, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đối tượng tiêm chủng là các trường hợp từ 50 tuổi trở lên có bệnh nền./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn