Đời sống

Biến chứng nguy hiểm loét bàn chân ở người bệnh đái tháo đường

(VOVTV) - Người bệnh đái tháo đường dễ mắc các bệnh về chân do tổn thương dây thần kinh ở bàn chân, khiến người bệnh không cảm thấy đau ở chân vì thế mà thường có tâm lý chủ quan. Loét bàn chân nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây nhiễm trùng bội nhiễm dẫn đến hoại tử, lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể, nguy hiểm đến tình mạng của bệnh nhân.

Tác giả Hữu Quảng – Lê Thanh
26/09/2023 17:08

Biến chứng bàn chân do đái tháo đường ở nam giới và bệnh nhân trên 60 tuổi có tỷ lệ mắc cao hơn. Tỷ lệ người mắc biến chứng bàn chân do đái tháo đường hàng năm trên thế giới ước tính khoảng 4%-10%, trong số đó có tới 1%-4% bệnh nhân đã bị viêm loét. Nguy cơ biến chứng suốt đời đối với sự phát triển của loét bàn chân do đái tháo đường dao động từ 15%-25%.

Bác sĩ khuyến cáo về việc phòng ngừa các biến chứng bàn chân, nhất là biến chứng hoại tử nghiêm trọng phải cắt cụt chi thì không gì tốt hơn là người bệnh nên quản lý tình trạng đái tháo đường của mình bằng cách thăm khám định kỳ và điều trị theo thuốc lẫn chỉ định ăn uống của bác sĩ. Bên cạnh đó, việc chăm sóc, theo dõi chân hàng ngày cũng rất quan trọng để phát hiện sớm và điều trị kịp thời tình trạng viêm loét có thể xảy ra.

Ý kiến của bạn