Đời sống

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng do chủng virus EV71

(VOVTV) - Khoảng 20%-30% trong số 1.200 trẻ mắc bệnh tay chân miệng đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhiễm chủng virus EV71 - chủng sẽ gây bệnh nặng hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não...

Tác giả Lan Anh
27/06/2023 16:53

Hai nhóm tác nhân gây bệnh tay chân miệng thường gặp là Coxsackie virus A16 (CA16) và Enterovirus 71 (EV71). Trong khi các trường hợp nhiễm CA16 thường biểu hiện bệnh nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà, thì EV71 sẽ gây bệnh nặng hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi, phù phổi, suy hô hấp, suy tuần hoàn, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Khoa Nội tổng quát của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết năm nay khoa tiếp nhận nhiều trẻ biến chứng thần kinh hơn, trong đó điển hình nhất là viêm não.

Chuyên gia y tế khuyến cáo cha mẹ cần đưa trẻ nhập viện điều trị khi có các biểu hiện như: Sốt cao liên tục không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt; mệt mỏi, không chơi, bỏ ăn, ngủ nhiều, lơ mơ,….; giật mình nhiều (>= 2 lần trong 30 phút); vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc ở tay, chân; thở nhanh, thở bất thường: ngưng thở, thở nông, rút lõm ngực, khò khè….; run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng..

Ý kiến của bạn