Đời sống

Biến chứng khiến gần 2 triệu người mắc đái tháo đường có nguy cơ mất thị lực

(VOVTV) - Cứ 10 ca đái tháo đường thì có 6 ca biến chứng tại mắt, đặc biệt là bệnh võng mạc có khoảng từ 20% đến 35% người mắc, đây là nguyên nhân gây bệnh lý bán phần sau phổ biến nhất hiện nay.

Tác giả PV
22/06/2023 16:10

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp phổ biến “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý Bệnh võng mạc đái tháo đường” do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức trong tuần vừa qua.

Bệnh võng mạc chứng của bệnh đái tháo đường, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực và mù lòa trên thế giới. Bệnh diễn ra âm thầm, đa số người bệnh mắc bệnh võng mạc thường không biết cho đến khi tiến triển nặng, không thể hồi phục ngay cả được điều trị. Tổn thương võng mạc do tiểu đường biểu hiện rất đa dạng như: tăng sinh mạch máu võng mạc, phù hoàng điểm, xuất huyết, xuất tiết, bong võng mạc…

Hiện có gần 2 triệu bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam đang có nguy cơ mất thị lực. Việc khám sớm cũng giúp phát hiện các tổn thương trên võng mạc và kịp thời chuyển bác sĩ chuyên khoa mắt khám, điều trị tránh nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn, mù lòa. Bên cạnh đó, phân cấp quản lý giữa các tuyến cũng giúp thuận lợi trong việc theo dõi người bệnh bị bệnh võng mạc, giảm gánh nặng cho hệ thống y tế tuyến trên.

Ý kiến của bạn