Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quyết tâm khởi công 1-2 dự án cải tạo chung cư cũ trong năm 2025

(VOVTV) - Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố còn rất chậm, không đảm bảo tiến độ đã đề ra. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị thời gian tới chọn quận Ba Đình làm đột phá trong cải tạo chung cư cũ, dự kiến thời gian thực hiện dự án trong 3 năm.

Tác giả Nguyên Nhung/VOV1
16/04/2024 17:09

Sáng nay 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác đã kiểm tra tình hình triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội và làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan tại trụ sở Quận ủy Ba Đình. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quyết tâm khởi công 1-2 dự án cải tạo chung cư cũ trong năm 2025- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, cuối năm 2021 thành phố đã ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội và 5 kế hoạch liên quan. Quan điểm của thành phố là toàn bộ chung cư cũ sẽ được tiến hành cải tạo, xây dựng lại toàn diện đồng bộ, quy mô. Với tổng số 76 các khu lớn nhỏ gồm 1.800 chung cư cũ. Đến nay các công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố còn rất chậm, không đảm bảo tiến độ đã đề ra. Hiện chưa phê duyệt quy hoạch 1/500 trong khi thời hạn quy định là quý 4/2023; chưa hoàn thành công tác di dời các hộ dân ra khỏi nhà chung cư nguy hiểm; chưa xác định phạm vi, ranh giới dự án...

“Đến nay đối với kế hoạch kiểm định đạt 50%, còn với kế hoạch lập quy hoạch thì tiến độ rất chậm. Có một số các quận đang tập trung triển khai như quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân... Vừa qua UBND thành phố, Ban Chỉ đạo có họp, cũng đánh giá công tác quy hoạch chưa có kết quả tích cực. Có nguyên nhân, nhưng nguyên nhân không đáng để bị vướng mắc như mắc mớ chi phí lập quy hoạch, rồi quá trình lựa chọn, tức là kế hoạch lựa chọn nhà thầu của đơn vị tư vấn, lập quy hoạch,” ông Tuấn nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, việc cải tạo chung cư cũ rất cấp thiết, nhưng tổ chức thực hiện phải trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải. Đến nay hành lang pháp lý đã cơ bản thuận lợi để tổ chức thực hiện. Đồng thời yêu cầu trước hết phải tạo bước đột phá về công tác quy hoạch chi tiết từng khu, cụm nhà chung cư, với tư duy rộng mở gắn với giải quyết các khó khăn, vướng mắc và bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và nhà nước...  

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quyết tâm khởi công 1-2 dự án cải tạo chung cư cũ trong năm 2025- Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kết luận buổi làm việc

Mục tiêu là cuối năm nay phải chọn được nhà đầu tư để năm 2025 Hà Nội khởi công cải tạo, xây dựng lại 1 đến 2 khu chung cư cũ. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị thời gian tới chọn quận Ba Đình làm đột phá trong cải tạo chung cư cũ, dự kiến thời gian thực hiện dự án trong 3 năm để người dân không phải tạm cư quá dài; trên cơ sở đó tạo sự lan tỏa, thống nhất, tin tưởng để làm tiếp ở các khu chung cư khác. 

“Chúng ta chọn Ba Đình làm đột phá, tập trung chỉ đạo, lãnh đạo cao độ vào đây. Đột phá như thế từng khu, từng cụm phải có tiến độ chi tiết. Với mục tiêu cuối năm nay phải xong được và phải chọn nhà đầu tư. Phân cấp ủy quyền mạnh như thế rồi, thành phố, sở ngành thành phố tập trung vào kiểm tra đôn đốc hướng dẫn, giải quyết khó khăn. Mà trước mắt tập trung vào khâu quy hoạch, quy hoạch chi tiết, không phải chờ quy hoạch cả quận nữa, bây giờ là quy hoạch khu, thậm chí là cụm nhà, mà dứt khoát về mặt quan điểm cải tạo chung cư cũ phải gắn với tái thiết đô thị,” bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn