Đời sống

Bí quyết giữ ấm cơ thể trong mùa đông

(VOVTV) - Hà Nội đang bước vào những ngày đầu tiên của mùa đông. Thời tiết trở lạnh đột ngột khiến nhiều người không kịp thích nghi gây ra các bệnh như chân tay tê buốt, cảm lạnh... Nắm được những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể hiệu quả.

Tác giả Mỹ Linh / VOVTV
04/12/2020 16:44

1. Mặc nhiều lớp quần áo mỏng

Nhiều người nghĩ rằng quần áo mỏng sẽ không thể "chống chọi" được với cái rét của mùa đông nên cất hết chúng đi. Tuy nhiên, chúng có nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Quần áo mỏng, bó sát người sẽ giúp bạn ngăn tối đa lượng gió và không khí lạnh bên ngoài xâm nhập vào cơ thể thay vì những chiếc áo dày, rộng.

Bí quyết giữ ấm cơ thể trong mùa đông - Ảnh 1.

Mặc nhiều lớp quần áo mỏng sẽ giúp giữ ấm hiệu quả hơn. Ảnh minh hoạ

Ngoài tác dụng ngăn cản hiệu quả không khí lạnh, mặc nhiều lớp quần áo mỏng còn có tác dụng giảm bớt sự mất nhiệt, ngăn chặn mồ hôi tiết ra. Nếu mồ hôi ra mà không lau kịp, chúng sẽ thấm ngược trở lại vào cơ thể bạn, gây ra các bệnh về đường hô hấp.

2. Tập thể dục

Tập thể dục là một phương pháp rèn luyện sức khoẻ không chỉ có lợi ích vào mùa đông mà còn với tất cả các mùa trong năm. Tập thể dục giúp bạn có một sức khỏe tốt, một vóc dáng đẹp, đặc biết là khiến bạn cảm thấy ấm người hơn. Khi tập thể dục, cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiệt, giúp cơ thể ấm áp.

Bí quyết giữ ấm cơ thể trong mùa đông - Ảnh 2.

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn ấm hơn. Ảnh minh hoạ

3. Ăn nhiều thực phẩm ấm nóng

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết để giữ ấm cơ thể khi trời lạnh. Vì vậy, cần ăn uống đúng giờ, đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe. Nên ăn khi thức ăn còn nóng, uống đủ nước tránh làm khô da.

Bí quyết giữ ấm cơ thể trong mùa đông - Ảnh 3.

Những thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể. Ảnh minh hoạ

Ngoài bổ sung những thực phẩm cần thiết, một số món ăn nóng như: Gừng, tỏi… sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể rất tốt. 

4. Đi ngủ sớm

Có thể nhiều người chưa biết đi ngủ sớm sẽ giúp làm tăng khả năng miễn dịch. Trên thực tế, nếu bạn ngủ ít hơn 7 tiếng một đêm, bạn có nguy cơ bị cảm lạnh cao hơn 3 lần so với những người ngủ 8 giờ.

Bí quyết giữ ấm cơ thể trong mùa đông - Ảnh 4.

Ngủ sớm sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch. Ảnh minh hoạ

Hãy cố gắng sắp xếp thời gian ngủ hợp lý, ngủ đủ giấc, ngủ sâu để bảo vệ cơ thể và có khả năng miễn dịch tốt hơn.

5. Không uống rượu

Rượu có thể làm cho bạn cảm thấy ấm áp lúc đầu nhưng nó hoàn toàn không có khả năng giữ ấm cơ thể. 

Bí quyết giữ ấm cơ thể trong mùa đông - Ảnh 5.

Nói không với bia rượu trong những ngày mùa đông.

Rượu là một chất làm giãn tĩnh mạch, uống rượu trong thời tiết lạnh sẽ làm máu nguội đi nhanh chóng, bạn sẽ chỉ cảm thấy lạnh hơn mà thôi!

Ý kiến của bạn