Công nghệ

'Best Seller' Kia – Mazda Vĩnh Phúc hé lộ bí quyết lập đỉnh doanh số

(VOVTV) - Sales là công việc không hề dễ dàng, cho dù xét ở góc độ nào, cả về cạnh tranh với bên ngoài, bên trong hay đấu tranh tâm lý để phục vụ khách hàng ở mọi độ tuổi, giới tính, tính cách... Thế nên, một sales ở đỉnh cao doanh số xứng đáng được ghi nhận.

Tác giả PV / VOVTV
30/12/2021 11:32

Sales là công việc không hề dễ dàng, nhất là sales ô tô

Trong một lần đến mua xe tại Đại lý Kia – Mazda Vĩnh Phúc, tôi được "Best Seller" Nguyễn Tùng Lâm tư vấn cho một chiếc xe tầm trung. Nhìn cách am hiểu về ô tô, tư vấn cặn kẽ, vất vả phục vụ khách hàng của chàng trai này tôi mới thấy để chọn được một chiếc xe ưng ý thì sự tận tâm của tư vấn bán hàng là điều vô cùng quan trọng.

Nguyễn Tùng Lâm được dân sales ô tô và nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc, hội chơi xe biết đến với cái biệt danh "Best Seller". Người ta không chỉ nhớ đến Tùng Lâm với tư cách là một người bán hàng giỏi, mà còn quý cậu, tin tưởng cậu ở cái thái độ và đức tính con người. 

Hơn ba năm trong ngành bán ô tô, Nguyễn Tùng Lâm đã nhận được rất nhiều lời khen từ những khách hàng của mình. Để có được niềm tin yêu như vậy là những tháng này nỗ lực không biết mệt mỏi, tận tâm phục vụ khách hàng.

'Best Saler' Kia – Mazda Vĩnh Phúc 'hé lộ' bí quyết lập đỉnh doanh số - Ảnh 1.

"Best Seller" Nguyễn Tùng Lâm hãng xe Kia – Mazda Vĩnh Phúc

Sau khi du học trở về từ Nhật Bản, Nguyễn Tùng Lâm tưởng rằng sẽ định hướng theo công việc được học, nhưng do đam mê xe cộ từ lâu khiến cậu quyết định rẽ ngang sang nghề sale ô tô.

Nhiều năm trong nghề tiếp xúc đủ tầng lớp khách hàng, nghĩ lại những ngày mới chập chững vào nghề Lâm tâm sự: "Cứ nghĩ một salesman sẽ được quần là áo lượt, điện thoại đắt tiền nhưng rồi tôi vỡ mộng với bài học vỡ lòng. Đam mê xe cộ khác xa đam mê nghề bán xe. Rất nhiều nhân viên kinh doanh ô tô mới vào nghề thường không trụ được quá 3 tháng, bởi họ không đủ lòng kiên trì và tình yêu dành cho thương hiệu – thứ cần được tôi luyện từ những công việc nhỏ nhặt nhất".

'Best Saler' Kia – Mazda Vĩnh Phúc 'hé lộ' bí quyết lập đỉnh doanh số - Ảnh 2.

Best Seller Nguyễn Tùng Lâm, chụp ảnh cùng khách hàng trong buổi lễ bàn giao xe Kia Cerato

Sau đó Tùng Lâm bắt đầu vỡ ra nhiều điều. Mọi người vẫn truyền tai nhau rằng bán hàng phải có duyên, sự may mắn, rồi đôi khi phải có những mánh lới thì mới tồn tại được trong nghề này, song cậu cho rằng chúng không còn đúng nữa.

Tùng Lâm muốn dấn thân thực sự vào nghề kinh doanh thú vị này, dù biết áp lực không hề nhỏ. Những ngày kế tiếp, bảnh bao trong bộ vest đen với chiếc cà vạt thời thượng, Lâm đi lại trong showroom, quan sát và ghi chép tỉ mỉ, gặp gỡ và trao đổi với khách hàng. Những quãng thời gian trống thường để lướt web, facebook giờ đây thay bằng cuốn sổ với chi chít thông số kỹ thuật, các mẫu xe mà cậu dần trở nên nằm lòng.

Làm sao để khách hàng mua xe xong rồi vẫn nhớ tới mình

Chỉ trong vòng hơn 1 năm Tùng Lâm đã trở thành Seller được nhiều khách hàng tin tưởng và nhiều năm liên tiếp là cá nhân bán hàng xuất sắc của Thaco Auto. Lâm cho biết, khi tư vấn cho khách hàng, đầu tiên là cần nắm thật chắc những kiến thức cơ bản về sản phẩm.

Muốn bán sản phẩm nào mình phải hiểu một cách tường tận về sản phẩm đó. Sau đó là một loạt các kỹ năng như giao tiếp, tele-sales, đàm phán giá, hay đơn giản là kỹ năng lái xe. Nhưng theo Tùng Lâm, kỹ năng quan trọng nhất là chăm sóc khách hàng sau bán hàng (after sales). Làm sao để khách hàng mua xe xong rồi vẫn nhớ tới mình.

'Best Saler' Kia – Mazda Vĩnh Phúc 'hé lộ' bí quyết lập đỉnh doanh số - Ảnh 3.

Anh cũng là người rất "mát tay" mỗi lần đi làm đăng ký xe cho khách

"Hiện nay, khách hàng quá dễ để có thể tìm hiểu thông tin về chiếc xe. Vì vậy, sự khác biệt đến việc chăm sóc khách sau bán hàng, chế độ hậu mãi, bảo hành, giúp khách hàng từ những cái nhỏ nhất..., phải làm sao khách hàng thấy được cá nhân hoá, được chăm sóc thật tâm và nhiệt tình. Việc bán xe không đơn giản là khách chuyển hết tiền, mình giao xe là xong. Còn cần chăm sóc khách hàng sau bán hàng. Điều này đòi hỏi sự kiên trì, đôi khi là tỉ mỉ mà không phải sales ô tô nào cũng làm được".

"Mặc dù khi đến lịch bảo dưỡng định kỳ của xe, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ là người gọi điện nhắc lịch. Tuy nhiên, mình cũng sẽ gọi cho khách, chủ động đặt lịch cho khách và khi khách đến bảo dưỡng thì trực tiếp đón tiếp nhiệt tình. Sự chăm sóc còn nằm ở việc quan tâm những chi tiết nhỏ nhặt nhất như sở thích, ngày sinh nhật, ngày kỉ niệm để chúc mừng khách", Best Seller này cho biết thêm.

Tiếng lành đồn xa, nhiều khách hàng cũ đã giới thiệu khách hàng mới cho cậu, ngay cả khi khách mua xe ở hãng khác cậu cũng tư vấn nhiệt tình làm sao để chọn được chiếc xe phù hợp với tài chính, nhu cầu, thậm chí đưa hóa đơn chính xác các chi phí đăng ký, đăng kiểm xe cho khách mà không lấy thêm công. "Nhiều khi bán cái xe chỉ lãi mỗi tình cảm", Best Seller hóm hỉnh cho hay.

Ý kiến của bạn