Tin tức

Bếp ăn tập thể trường iSchool Nha Trang cung cấp suất ăn gây ngộ độc thực phẩm

(VOVTV) - Đội Điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa có kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc khiến 665 người ở Trường iSchool Nha Trang nhập viện, trong đó 1 học sinh tử vong.

Tác giả Thái Bình/VOV Miền Trung
05/12/2022 17:25

Đội điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố Nha Trang điều tra, kết luận: Bếp ăn tập thể trường iSchool Nha Trang là cơ sở tổ chức, chế biến và thực hiện cung cấp suất ăn để xảy ra ngộ độc thực phẩm bữa ăn vào trưa ngày 17/11/2022. Món cánh gà chiên là thức ăn gây ngộ độc, tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella.

Bếp ăn tập thể trường iSchool Nha Trang cung cấp suất ăn gây ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1.

Bữa ăn trưa ngày 17-11 của học sinh trường ISChool Nha Trang

Kết quả kiểm tra cho thấy, điều kiện cơ sở vật chất bếp ăn có khu vực sơ chế tách biệt với khu vực chế biến, vệ sinh và khu vực chế biến sắp xếp gọn gàng, cách xa nguồn ô nhiễm, có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng; chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày... Tuy nhiên, theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà được nhập vào chiều ngày 16/11. Sau khi nhập hàng, nguyên thùng thực phẩm được để trên bàn trong khu vực bếp, đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn.

Bếp ăn tập thể trường iSchool Nha Trang cung cấp suất ăn gây ngộ độc thực phẩm - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đang làm việc với lãnh đạo trường I-School Nha Trang

Sau khi mở thùng nguyên liệu, nhân viên thấy cánh gà chưa rã đông đã ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, sau đó, luộc sơ rồi chiên thực phẩm. Việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Như đã phản ánh, vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang diễn ra tối ngày 17/11 làm 665 học sinh, giáo viên phải nhập viện, 1 học sinh người nước ngoài tử vong. Có 3 loại vi khuẩn được phát hiện qua xét nghiệm mẫu cánh gà chiên là Salmonella, E.coli và Bacillus.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Ý kiến của bạn