Tin tức

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh

(VOVTV) - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện đứng đầu chuyên ngành sản phụ khoa của thành phố Hà Nội. Là một trong những đơn vị dẫn đầu chuyên môn sản phụ khoa của cả nước, hơn 40 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã trải qua rất nhiêu khó khăn, thử thách nhưng đến nay, bệnh viện đã đạt được nhiều thành tích trong công tác khám, chữa bệnh sản phụ khoa và đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều Huân chương cao quý...

Tác giả PV / VOVTV
25/04/2022 18:04

Trong 10 năm trở lại đây, Bệnh viện đã lập nhiều thành tích và có những bước phát triển mạnh mẽ trong công tác chuyên môn. Mỗi năm, Bệnh viện thực hiện tới trên vài chục nghìn ca đẻ, hơn 20 nghìn ca phẫu thuật sản phụ khoa, hàng chục ngàn ca thủ thuật và gần một triệu lượt khám mỗi năm trong đó có rất nhiều ca bệnh khó, hiếm gặp đã được điều trị thành công. 

Bệnh viện đẩy mạnh và phát triển hiệu quả 7 mũi nhọn chuyên sâu, ngoài ra còn chú trọng và quan tâm sát sao tới công tác nghiên cứu khoa học. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu, trong đó có những đề tài đa quốc gia, đề tài cấp Nhà nước… có ý nghĩa rất lớn về mặt y học, đóng góp có giá trị cho nền y học Việt Nam. 

Bệnh viện là cơ sở đào tạo thực hành cho nhiều trường đại học y, dược và cao đẳng, trung cấp. Bệnh viện luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chỉ đạo tuyến cho các tuyến cơ sở của thành phố. Bên cạnh hoạt động hàng đầu về thực hiện các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản, hiện nay Bệnh viện triển khai các kỹ thuật mới, chuyên sâu, kỹ thuật hàng đầu trên thế giới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe người dân, góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam như: Chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh; hỗ trợ sinh sản; khám, sàng lọc, dự phòng và điều trị ung thư phụ khoa, ung thư vú; bệnh lý sa tạng chậu và các bệnh lý rối loạn tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh; gây mê hồi sức và các kỹ thuật giảm đau; sơ sinh non tháng; công nghệ thông tin trong quản lý và nâng cao chất lượng bệnh viện.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Về kỹ thuật sàng lọc trước sinh thường quy được thực hiện ở tất cả các khách hàng quản lý thai tại Bệnh viện. Những kỹ thuật mới về y sinh học di truyền phân tử, chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh liên tục được cập nhật. Bệnh viện là trung tâm đầu tiên tại Việt Nam mạnh dạn học hỏi và áp dụng kỹ thuật sàng lọc không xâm lấn NIPT - một kỹ thuật sàng lọc hiện đại nhất trên thế giới. Năm 2018, Bệnh viện định hướng phát triển kỹ thuật điều trị can thiệp bào thai. Đây là một hướng đi mới, nâng tầm uy tín của trung tâm với các bệnh viện chuyên ngành sản trong và ngoài nước.

Trong nhiều năm qua, Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, điều trị trẻ sơ sinh non tháng, nâng cao chất lượng điều trị, liên tục cập nhật, học hỏi và ứng dụng những kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh trên thế giới, đồng thời không ngừng đưa ra những giải pháp kỹ thuật phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn có nhằm đảm bảo quyền được điều trị tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện đã tích cực học tập tham gia các đề tai nghiên cứu, các lớp học tại nước ngoài hay trong nước được giảng dạy bởi các chuyên gia đầu ngành về trẻ sơ sinh của thế giới, cập nhật liên tục các kỹ thuật mới về chăm sóc sơ sinh non tháng tại các Bệnh viện Nhi hàng đầu trên thế giới.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong những Bệnh viện đi tiên phong trong ngành sản khoa điều trị hóa chất với bệnh nhân ung thư. Có thể nói, đây là chiến lược phát triển rất táo bạo, nhiều thử thách nhưng mang nhiều ý nghĩa đối với cộng đồng. Tại Bệnh viện, khi khách hàng đăng ký sàng lọc ung thư, sẽ lập hồ sơ điện tử theo dõi riêng đến trọn đời nếu khách hàng có nhu cầu. Đến kỳ khám, kiểm tra, đội ngũ chăm sóc khách hàng của Bệnh viện sẽ nhắc lịch để đi khám định kỳ. Hỗ trợ tối đa nhất để khách hàng có thể sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị thành công ung thư sản phụ khoa.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh - Ảnh 2.

PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Tích cực hoạt động trong chỉ đạo tuyến và đón đầu về công nghệ. Ngoài công tác chuyên môn, Bệnh viện luôn nêu cao hoạt động chỉ đạo tuyến. Nói đến chỉ đạo tuyến là nói đến việc hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới và thực hiện việc quản lý chuyển tuyến, thông tin hai chiều giữa tuyến trên, tuyến dưới trong hệ thống khám, chữa bệnh.

Là một nhiệm vụ không thể thiếu đối với một Bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế, đồng thời cũng là bệnh viện - trường - là cơ sở thực hành của rất nhiều trường đại học và cao đẳng y tế. Trong nhiều năm qua, bệnh viện luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chỉ đạo tuyến của mình.

Hiện nay, mạng lưới chuyên khoa Phụ sản bao gồm 25 bệnh viện có chuyên khoa sản, 4 nhà hộ sinh, 30 trung tâm y tế tuyến quận, huyện và là bệnh viện tuyến cuối của 5 tỉnh (bao gồm 6 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa Sản Nhi).

Với vai trò chuyên khoa đầu ngành, Bệnh viện đã triển khai thực hiện và giám sát việc tổ chức hỗ trợ hoạt động chuyên môn, chuyển giao công nghệ cho các đơn vị trong toàn tuyến. Thu thập báo cáo, tổ chức hội nghị tuyến thường niên.

Song song với đó, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là đơn vị dẫn đầu trong việc đổi mới công nghệ, có nhiều thành tích trong việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật công nghệ mới trong phong trao phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Trong nhiều năm gần đây, cho thấy Bệnh viện luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu theo kế hoạch bao gồm: Điều trị ngoại trú, điều trị nội trú. Số lượng khám và điều trị tăng theo thời gian. Đặc biệt, sau 10 năm, bệnh viện đã có những con số gấp đôi. Có được những thành tích này là nhờ những cải tiến, những sáng kiến trong lao động, sự quản lý, sắp xếp chặt chẽ và hợp lý của tất cả các Khoa, Phòng lâm sàng cũng như các Phòng, Ban chức năng trong Bệnh viện. Nếu như quá tải bệnh nhân là một trong những vấn đề nan giải của các Bệnh viện thì trong 4 năm trở lại đây, bệnh viện đã thực sự giải quyết được vấn đề này dù lượng khách hàng khám ngày một đông.

Với những nỗ lực không ngừng, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhận được nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2018; Bằng khen cảu Thủ tướng Chính phủ; Cờ Thi đua của Bộ Y tế; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận