Sức khỏe

Bệnh viện Lâm Đồng thông tin về vụ mổ nhầm bệnh nhân

(VOVTV) - Ngày 23/2, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng ra thông báo chính thức về trường hợp trả nhầm kết quả X quang dẫn đến một bệnh nhân bị thủ thuật nội soi oan.

Tác giả Quang Sáng / VOV Tây Nguyên
23/02/2024 15:57

Trước đó, sáng 20/2, ông Nguyễn Hồng Hải (61 tuổi), ở xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng vì đau hông, tiểu buốt. Ông Hải có tiền sử phẫu thuật lấy sỏi san hô thận 17 năm trước tại TP. HCM. 

Bệnh viện Lâm Đồng thông tin về vụ mổ nhầm bệnh nhân- Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng

Tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, ông Hải được bác sĩ chỉ định chụp X quang hệ niệu. Sau khi có kết quả X quang, bác sĩ Dương Xuân Kỳ, Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện khám, hỏi rõ bệnh nhân Hải về tiền sử bệnh, sau đó tư vấn bệnh nhân còn sonde JJ trong niệu quản nên cần nội soi bàng quang chẩn đoán và rút sonde JJ qua đường nội soi bàng quang.

Tuy nhiên, khi tiến hành thủ thuật nội soi bàng quang cho bệnh nhân Hải, bác sĩ Dương Xuân Kỳ không tìm không thấy sonde JJ. Nghi ngờ có sự cố nhầm lẫn nên đã báo cáo với lãnh đạo khoa, đồng thời, kíp trực đưa bệnh nhân đến Khoa Chẩn đoán hình ảnh chụp lại phim X quang. Sau đó xác định, kết quả X quang trước đó trả cho ông Hải nhầm với một bệnh nhân khác. 

Bệnh viện Lâm Đồng thông tin về vụ mổ nhầm bệnh nhân- Ảnh 2.

Kết quả X quang bị trả nhầm khiến ông Nguyễn Hồng Hải bị thủ thuật oan

Cùng ngày, các bác sĩ của Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã kiểm tra lại sức khỏe ông Hải, hướng dẫn cách tự theo dõi và cho xuất viện.

Ngày 21/2, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã họp khẩn cấp phân tích, rút kinh nghiệm, kiểm điểm cá nhân có liên quan và thành lập Hội đồng kỷ luật để có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp. Ngày 22/2, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã đến nhà ông Nguyễn Hồng Hải thăm hỏi, động viên và gửi lời xin lỗi tới cá nhân ông Hải cùng gia đình vì sự cố nhầm lẫn này.

Liên quan đến vụ việc, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng liên hệ, tổ chức gặp gỡ gia đình, xin lỗi và xem xét nguyện vọng của người bệnh để giải quyết hợp tình, hợp lý; khẩn trương làm việc với Ban giám đốc bệnh viện về những sai sót, đồng thời chấn chỉnh công tác chỉ đạo cho phép phẫu thuật khi đã đủ các điều kiện bảo đảm an toàn cho người bệnh./.

Ý kiến của bạn