Đời sống

Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tự thân

(VOVTV) - Bệnh viện Đà Nẵng vừa công bố thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên cho bệnh nhân đa u tủy xương với sự phối hợp chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Tác giả Thanh Hà/VOV Miền Trung
11/04/2023 17:22

Trước đó, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị C. 57 tuổi, trú huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam trong tình trạng thiếu máu kéo dài, đau xương nhiều. Bệnh nhân được cắt bỏ khối u vùng lưng, qua xét nghiệm sinh thiết khối u có chẩn đoán đa u tủy xương giai đoạn 3 nên chuyển khoa Nội thần kinh - Cơ xương khớp - Huyết học lâm sàng. Bệnh nhân được chỉ định điều trị hóa chất và ghép tủy bằng phương pháp ghép tế bào gốc tự thân.

Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tự thân - Ảnh 1.

Tiến sĩ-Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng trao hoa tặng bệnh nhân được cấy ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên tại Bệnh viện Đà Nẵng

Sau hội chẩn, người bệnh tiếp tục được điều trị 4 - 5 đợt hóa chất. Qua xét nghiệm kiểm tra, đánh giá lui bệnh hoàn toàn, bệnh nhân được chuyển đến khu ghép tủy cách ly vô trùng tuyệt đối với phòng áp lực dương. Sau đó được gạn tách tế bào gốc và truyền lại vào lại cơ thể bằng đường truyền tĩnh mạch. Với sự chuyển giao kỹ thuật từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cùng sự phối hợp hỗ trợ nhịp nhàng, đồng bộ của Khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp – Huyết học lâm sàng và các khoa chức năng của Bệnh viện Đà Nẵng, ca ghép tủy cho bệnh nhân Lê Thị C. đã được thực hiện thành công vào ngày 21/2/2023.

Trong hơn một tháng rưỡi qua, bệnh nhân C. tiếp tục được theo dõi sát, chăm sóc tích cực trong khu vực vô trùng, có hiện tượng sốt, tiêu chảy nhưng sau đó hoàn toàn ổn định. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, ăn uống đi lại bình thường và có thể xuất viện.

Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tự thân - Ảnh 2.

Lễ Công bố thành công ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên tại Bệnh viện Đà Nẵng

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện được nhiều kỹ thuật mới trong công tác khám chữa bệnh cho người dân. “Nhiều kỹ thuật mới được bệnh viện Đà Nẵng triển khai thành công. Nhất là chỉ số chất lượng bệnh viện được Hoa Kỳ đánh giá đạt được trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bệnh viện cũng đã triển khai những kỹ thuật mới mang lại hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh. Công tác ghép thận tại bệnh viện Đà Nẵng cũng đã được triển khai. Các ê kip ghép của bệnh viện Đà Nẵng cũng đã đi học tại nhiều nơi trong nước và thế giới và cũng đã chuẩn bị các bước tiến hành các công trình tại bệnh viện Đà Nẵng”. Bác sĩ Lê Đức Nhân nói.


Ý kiến của bạn