Tin tức

'Bệnh viện có thể đấu thầu với một báo giá thay vì ba như quy định hiện tại'

Bộ Y tế đang tích cực cùng các bộ ngành liên quan tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc và vật tư tại một số bệnh viện, cơ sở y tế thời gian gần đây.

03/03/2023 18:57

Chiều 3/3, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, sau dịch bệnh, nguồn cung về hàng hóa, đặc biệt là trang thiết bị y tế, thuốc… có dấu hiệu khan hiếm; giá cả biến động tăng cao; nhu cầu khám chữa bệnh của người dân sau dịch cũng tăng; trong khi đó, một số hợp đồng cung ứng hóa chất và vật tư chỉ có thời hạn một năm, tình trạng gia hạn giấy phép cũng bị quá tải, nhiều gói thầu không tìm được nhà thầu hoặc phải tiến hành đấu thầu nhiều lần mới tìm được nhà cung ứng.

'Bệnh viện có thể đấu thầu với một báo giá thay vì ba như quy định hiện tại' - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận

Theo Thứ trưởng Lê Đức Luận, thời gian qua, Bộ Y tế đã cùng các bộ ngành liên quan tích cực tham mưu cho Chính phủ để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế.

Cụ thể, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ, báo cáo Quốc hội ban Nghị quyết 80 ngày 9/1/2023 cho phép gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc hết hạn đến ngày 31/12/2024. Theo đó, giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024 đã được cơ sở đăng ký nộp hồ sơ gia hạn và giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc được kéo dài thời hạn.

“Cho đến nay, Bộ Y tế đã gia hạn hơn 9.000 giấy phép lưu hành thuốc. Việc tiếp tục duy trì hiệu lực giấy đăng ký lưu hành không ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn, hiệu quả của thuốc do các thuốc này đã được đăng ký lưu hành nhiều năm tại Việt Nam và nhiều nước”, Thứ trưởng Lê Đức Luận nêu rõ.

Mới đây nhất, ngày 2/3, Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 98 về quản lý trang thiết bị và kéo dài hiệu lực Nghị quyết số 144/NQ-CP về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

“Quá trình đấu thầu trang thiết bị y tế có tính chất đặc thù, cần có các văn bản pháp luật để giải quyết vướng mắc. Chẳng hạn, Bộ Y tế đã kiến nghị sửa yêu cầu phải có ít nhất ‘3 báo giá’. Trong trường hợp chỉ có một nhà cung cấp, chỉ cần tham khảo một báo giá, các bệnh viện có thể đấu thầu với một báo giá thay vì ba như quy định hiện tại,” Thứ trưởng cho biết./.

Ý kiến của bạn