Sức khỏe

Bệnh viện Bạch Mai cứu sống nạn nhân vỡ tim, ngừng tuần hoàn

(VOVTV) - Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu, phẫu thuật và điều trị thành công cho một cô gái bị tai nạn giao thông rất nặng, sốc đa chấn thương, vỡ tâm nhĩ phải (thường gọi là vỡ tim), tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên, chấn thương sọ não. Sáng nay, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiễn bệnh nhân này ra viện.

Tác giả Văn Hải/VOV1
27/03/2024 13:26

Bệnh nhân là Phạm Lê Quỳnh Ly, 21 tuổi, sinh viên Đại học Mở Hà Nội, ở Thường Tín, Hà Nội. Tối ngày 28/2 vừa qua, khi trên đường đi dạy thêm về, Quỳnh Ly lái xe máy, bị ô tô đâm trọng thương, được đưa đến Bệnh viện Thường Tín sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Nạn nhân khi đó trong tình trạng sốc đa chấn thương, vỡ tim, chấn thương sọ não, chảy máu nhiều và bị ngừng tim chỉ sau ít phút vào Bệnh viện Bạch Mai. 

Bệnh viện Bạch Mai cứu sống nạn nhân vỡ tim, ngừng tuần hoàn- Ảnh 1.

PGS, TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Tại đây, sau khi cấp cứu ngừng tuần hoàn, dẫn lưu máu đọng ở màng tim, các y, bác sĩ đã đưa bệnh nhân vào phòng mổ, truyền hơn 10 lít máu. Đây là ca bệnh nặng, việc cấp cứu, phẫu thuật cần được thực hiện khẩn trương, nhờ sự phối hợp nhanh chóng của nhiều chuyên khoa nên đã thành công. Đến nay, sau 1 gần 1 tháng điều trị, bệnh nhân được xuất viện. 

Bệnh viện Bạch Mai cứu sống nạn nhân vỡ tim, ngừng tuần hoàn- Ảnh 2.

Phạm Lê Quỳnh Ly và mẹ trong ngày xuất viện

Một trong những yếu tố quan trọng để cứu sống được bệnh nhân Phạm Lê Quỳnh Ly là được sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách từ tuyến dưới. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, thời gian tới, bệnh viện sẽ cũng cố hệ thống cấp cứu ngoại viện và tích cực đào tạo chuyên môn cho tuyến dưới để cứu sống nhiều hơn những trường hợp như thế này, đồng thời góp phần hạn chế những di chứng cho người bệnh.

Ý kiến của bạn