Tin tức

Bệnh viêm tiểu phế quản tại Pháp lan rộng, nhiều khoa nhi quá tải

(VOVTV) - Bệnh viêm tiểu phế quản, một bệnh liên quan đến đường hô hấp ở trẻ em, đang có xu hướng lan rộng tại Pháp, khiến khoa nhi tại nhiều bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
03/11/2022 15:50

Bộ trưởng Y tế Pháp Francois Braun hôm qua (2/11) cho biết sẽ giải ngân khẩn cấp 400 triệu euro để mua sắm thêm thiết bị y tế và tăng phụ cấp hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên y tế cho đến hết tháng 3/2023.

benh viem tieu phe quan tai phap lan rong, nhieu khoa nhi qua tai hinh anh 1

Nhiều khoa Nhi tại Pháp đang quá tải. Ảnh: Le Monde

Theo Cơ quan Y tế công Pháp, trong tuần cuối tháng 10/2022, Pháp tiếp tục ghi nhận thêm hơn 4.300 trẻ em dưới 2,5 tuổi phải đi cấp cứu do mắc bệnh viêm tiểu phế quản, tăng khoảng 30% so với tuần trước đó, trong đó có hơn 1.400 trường hợp nặng phải nhập viện điều trị.

Mặc dù là bệnh về đường hô hấp theo mùa hàng năm tại Pháp khi thời tiết chuyển lạnh, nhưng do số lượng trẻ nhập viện tăng đột biến đã khiến Khoa Nhi tại các bệnh viện tại Pháp rơi vào tình trạng quá tải. Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là vùng thủ đô Ile-de-France khi nhiều trường hợp đã buộc phải điều chuyển đến các bệnh viện khác vùng để giảm tải.

Các bậc cha mẹ đã được khuyến cáo chỉ sử dụng dịch vụ cấp cứu trong trường hợp trẻ có các triệu chứng đáng lo ngại như sốt, biếng ăn, khó thở, suy hô hấp… để tránh quá tải hệ thống y tế.

Trong bức thư gửi đến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cách đây khoảng một tuần, hơn 7.000 nhân viên y tá và chăm sóc tại các Khoa Nhi ở Pháp đã cảnh báo về nguy cơ quá tải, thiếu thiết bị y tế và nhân lực trước khả năng dịch viêm tiểu phế quản diễn biến ngày càng trầm trọng.

Nhiều chuyên gia y tế cũng đã kêu gọi chính phủ sớm hành động khi dịch viêm tiểu phế quản mới ở giai đoạn đầu và có nguy cơ diễn biến nặng hơn khi mùa Đông đến với sự xuất hiện của nhiều loại virus đường hô hấp khác, trong đó đặc biệt là các biến thể của virus SARS-CoV-2 và virus cúm mùa.

Phát biểu trước báo giới ngày hôm qua (2/11), Bộ trưởng Y tế Pháp ông Francois Braun cho biết: “Dịch bệnh viêm tiểu phế quản đang diễn biến đáng lo ngại do đến sớm hơn rất nhiều so với các năm trước. Dịch bệnh hiện đang lan rộng ra toàn nước Pháp và đặc biệt nguy cấp tại vùng thủ đô Ile-de-France, thể hiện qua số ca bệnh đã tăng 30%”.

Bộ trưởng Y tế Pháp Francois Braun cũng cho biết sẽ sớm giải ngân 400 triệu euro để tăng phụ cấp nghề nghiệp cho các nhân viên y tế và mua sắm thêm các thiết bị y tế, trong đó dành riêng 150 triệu euro cho khoa nhi trong các bệnh viện. Hàng năm, Pháp ghi nhận khoảng 500.000 trẻ em mắc bệnh viêm tiểu phế quản vào mùa Đông, trong đó tập trung nhiều nhất là trẻ từ 2 đến 8 tháng tuổi.

Bộ Y tế Pháp cũng đưa ra khuyến cáo tuân thủ các quy định phòng ngừa vệ sinh y tế đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, đặc biệt là tránh tiếp xúc với quá nhiều người và thường xuyên cho trẻ uống nước.

Ý kiến của bạn