Đời sống

Bệnh nhân viêm túi thừa đại tràng bị mổ nhầm làm thủng ruột non

(VOVTV) - Viêm túi thừa đại tràng là bệnh lý thường gặp nhưng thực tế lại không có triệu chứng đặc hiệu nên thường bị chẩn đoán nhầm là viêm đại tràng hoặc hội chứng ruột kích thích. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa xử lý thành công một ca bệnh viêm túi thừa đại tràng bị mổ nhầm từ tuyến cơ sở chuyển về làm thủng ruột non.

Tác giả Mai Lan - Ngọc Toàn
22/06/2023 17:48

Một bệnh nhân bị viêm túi thừa đại tràng sigma, đã phải can thiệp phẫu thuật tới 2 lần trong vòng 1 tháng vì bị chẩn đoán nhầm và chỉ định can thiệp phẫu thuật không đúng.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ đã phải tiến hành phẫu thuật lại do bệnh nhân xuất hiện biến chứng rò tiêu hóa và tình trạng nhiễm trùng ngày càng tăng. Tổn thương trong mổ được xác định là có 3 lỗ thủng ruột non đã được bác sĩ mổ lần đầu khâu lại nhưng không thành công nên đã bị bục trở lại gây viêm phúc mạc. đại tràng sigma không tìm thấy lỗ thủng và chỉ có viêm dày thành đại tràng do túi thừa

Với tình huống bệnh nhân này, nếu được chẩn đoán đúng bệnh viêm túi thừa đại tràng thì chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh và thay đổi chế độ ăn uống là bệnh nhân có thể qua cơn đau cấp và ổn định bệnh. Những trường hợp chẩn đoán nhầm như thế này dẫn đến quyết định phẫu thuật sai có thể gây nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân và ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài của người bệnh.

Ý kiến của bạn