Đời sống

Bệnh lắng đọng canxi trên da là gì?

(VOVTV) - Việc canxi lắng đọng dưới da xảy ra dần dần không hề có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng gì. Tuy nhiên, những dấu hiệu hay triệu chứng của tiềm ẩn đều có thể nhận biết.

Tác giả PV / VOVTV
27/02/2021 08:04

Những triệu chứng thông thường của lắng đọng canxi trên da

- Có những nốt mụn trắng hoặc vàng hoặc cục thịt nhỏ lấm tấm trên da.

- Khi sờ vào chúng khá rắn chắc.

- Nếu vùng da thương tổn bị rách ra, sự chảy mủ trắng như phấn sẽ lộ ra.

- Ấn vào vùng da này sẽ cảm giác đau, cứng.

- Trong trường hợp lắng đọng canxi một vùng rộng gần các khớp xương, việc hạn chế hoạt động các khớp xương sẽ xảy ra đáng kể.

- Hoại tử da có thể phát triển ở những vùng bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân nào gây lắng đọng canxi trên da?

Dựa vào các nguyên nhân tiềm ẩn, có 4 loại vôi hóa khác nhau:

1. Lắng đọng canxi trên da do đang trong quá trình điều trị bệnh

Bệnh phát triển từ việc sử dụng các loại thuốc nhất định và thậm chí đang trong quá trình trị bệnh.

Các nguyên nhân thông thường như:

- Tiêm truyền photpho hoặc canxi.

- Sử dụng điện cực chứa canxi dài hạn.

2.Lắng đọng canxi tự phát

Nguyên nhân thực sự và các yếu tố góp phần tạo nên sự phát triển của lắng đọng canxi dưới da vẫn chưa rõ ràng. Nồng độ photpho và canxi trong cơ thể ở mức ổn định. Mặc dù, không có những tổn thương mô trước đó.

Bệnh nhân được chẩn đoán với lắng đọng canxi trên da tự phát cũng không dùng bất cứ dược phẩm nào hay đang trong bất cứ quá trình điều trị y khoa gần nhất.

3.Sự loạn dưỡng vôi hóa trên các mô

Bệnh xảy ra khi có các mô bị tổn thương. Thông thường các tình trạng viêm nhiễm, mô chết hay thậm chí các khối u ác tính, góp phần lắng đọng canxi dưới da. Thông thường sự loạn dưỡng có các nguyên nhân sau:

- Vết chấn thương trên da.

- Da bị nhiễm trùng.

- Các mô liên kết tổn thương.

- Giãn tĩnh mạch chi.

- Mụn trứng cá.

- Khối ung bướu.

4.Mô vôi hóa di căn

Nó liên quan với sự dư thừa photpho và canxi. Bất kì các yêu tố liên quan đến tăng canxi huyết và tăng photpho huyết. có thể dễ dàng dẫn đến sự phát triển của các loại vôi hoá.

Các nguyên nhân chính thường là:

- Chức năng thận kém.

- Sarcoidosis - là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

- Hội chứng cận ung thư.

- Cường tuyến cận giáp.

- Hội chứng sữa - muối kiềm.

- Dư thừa vitamin D.

Một số hiểu biết về bệnh lắng đọng canxi trên da - Ảnh 1.

Thuốc chống đông máu thường được sử dụng khá hiệu quả đặc biệt ở những giai đoạn đầu của bệnh. Ảnh: Internet

Làm thế nào để điều trị lắng đọng canxi trên da?

Đầu tiên bạn nên hỏi ý kiến các sĩ. Họ sẽ kê đơn cho bạn ví dụ steroids sẽ giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các loại thuốc thường được sử dụng cho điều trị lắng đọng canxi dưới da bao gồm chặn kênh canxi, thuốc kháng acid dịch vị dạ dày. Thuốc chống đông máu thường được sử dụng khá hiệu quả đặc biệt ở những giai đoạn đầu của bệnh.

1.Liệu pháp laser

Liệu pháp laser thường hiệu quả cho điều trị lắng đọng canxi nhỏ. Liệu pháp laser CO2 bao gồm sử dụng nguồn ánh sáng để xuyên qua vùng da, giải quyết các lớp da bị vôi hóa một phần hay toàn phần.

Một giải pháp khác cho lớp da bị vôi hóa là điện chuyển ion. Chúng bao gồm việc sử dụng dòng điện thấp để đưa thuốc như cortisone trực tiếp đến vùng da bị ảnh hưởng.

2.Phẫu thuật

Trong trường hợp vùng da bị vôi hóa nặng nề, phẫu thuật để loại bỏ là hết sức cần thiết. Khi các vùng da này bị đau, hay hạn chế cử động của các vùng đầu nối xương, khớp trên cơ thể hoặc xuất hiện thành các đám lớn. Tuy nhiên bạn nên biết rằng phẫu thuật loại bỏ không phải giải pháp lâu dài và chúng có thể tái diễn. Bác sĩ chỉ đưa ra phẫu thuật khi các phương án điều trị khác thất bại

3.Massage

Rất nhiều cách massage hiệu quả đến vùng da tổn thương với dầu oliu cũng như lô hội. Chúng giúp cho vùng da mềm mại hơn. Khi dùng thường xuyên, vùng da bị vôi hóa có thể biến mất một thời gian.

Bs Lương Hoài Linh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận