Đời sống

Bệnh chân bẹt bệnh lý ở trẻ cần được can thiệp sớm

(VOVTV) - Bàn chân bẹt là một loại dị tật phổ biến ở trẻ em. Dị tật này tổn hại nghiêm trọng tới thần kinh cột sống, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển sau này của người bệnh. Việc phát hiện sớm bàn chân bẹt sẽ giúp người bệnh nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian phục hồi.

Tác giả Mai Lan - Đức Thành
20/06/2023 15:30

Hàng ngày theo dõi con vận động, bố phát hiện bước đi của con gái có dấu hiệu bất thường khi di chuyển. Ông bố đã đưa con tới bệnh viện Xanh Pôn khám, rất may con mắc bệnh bàn chân bẹt nhưng là bệnh sinh lý.

Bàn chân bẹt được phần thành hai loại là bàn chân bẹt sinh lý và bàn chân bẹt bệnh lý. Bàn chân bẹt sinh lý là tình trạng thường gặp, mềm dẻo, tiên lượng tốt. Đây là một biến thể của bàn chân bình thường. Trong khi, bàn chân bẹt bệnh lý lại thường cứng, gây mất chức năng bàn chân. Phần lớn trường hợp này sẽ cần can thiệp và phẫu thuật.

Bệnh lý bàn chân bẹt có thể khiến các xương tại cẳng chân xoay khi đi lại, chạy nhảy. Tình trạng này khiến khớp gối bị xoay và lệch, từ đó dẫn tới tình trạng đau và viêm, thậm chí là thoái hóa khớp gối sớm. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các bệnh lý bẩm sinh cũng có khả năng cải thiện đáng kể. Trong đó, tình trạng bàn chân bẹt ở trẻ em là bệnh lý, các chuyên gia khuyến cáo cần can thiệp sớm.

Ý kiến của bạn