Quốc tế

Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 với một loạt kết quả quan trọng

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 10/9 đã tuyên bố kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20, đồng thời đề xuất tổ chức phiên họp trực tuyến của khối vào tháng 11 tới, để đánh giá về các vấn đề đã được đưa ra tại hội nghị.

10/09/2023 20:23

Phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị, Thủ tướng Modi cho biết, trong hai ngày tiến hành họp thảo luận, Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến đề xuất từ các quốc gia thành viên. Trong vai trò Chủ tịch G20, nhiệm vụ của Ấn Độ là xem xét những tiến bộ đạt được trong những vấn đề này.

Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 với một loạt kết quả quan trọng - Ảnh 1.

Ấn Độ chuyển giao quyền Chủ tịch G20 cho Brazil (Nguồn: Bộ Ngoại giao Ấn Độ)

“Tôi đề xuất rằng vào cuối tháng 11, chúng ta sẽ tổ chức một phiên họp trực tuyến của G20. Chúng ta có thể xem xét các vấn đề đã được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh lần này, trong phiên họp trực tuyến đó. Tôi hy vọng tất cả đại diện các quốc gia sẽ kết nối trong phiên họp trực tuyến tới. Với điều này, tôi tuyên bố kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G20”, Thủ tướng Modi nhấn mạnh.

Thủ tướng Modi đã kêu gọi một "thực tế mới" của thế giới được phản ánh trong cấu trúc toàn cầu và tìm kiếm cải cách trong các cơ quan toàn cầu như Liên Hợp quốc. Nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng kêu gọi việc mở rộng quyền hạn của các ngân hàng phát triển đa phương và phát triển các tiêu chuẩn toàn cầu để quản lý tiền điện tử.

Trước khi tuyên bố kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Modi đã trao lại chiếc búa nghi lễ Chủ tịch G20 cho Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, đánh dấu việc chuyển giao chức chủ tịch của Khối.

Trước đó trong sáng nay, các nhà lãnh đạo G20 và trưởng phái đoàn đã đến thăm di tích Rajghat, đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Mahatma Gandhi, tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ tinh thần của nhân dân Ấn Độ.

Ngày 9/9, trong ngày họp đầu tiên của Hội nghị, các nhà lãnh đạo G20 đã thông qua Tuyên bố New Delhi, văn bản cuối cùng của Hội nghị.

Ý kiến của bạn