Tin tức

Bầu cử Tổng thống Pháp: Các ứng cử viên tiến hành các chiến dịch tranh cử cuối cùng

(VOVTV) - Ba ngày trước vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp, nhiều ứng cử viên hôm qua (07/4) đã có các buổi mít tinh vận động tranh cử lớn cuối cùng. Đáng chú ý, khoảng cách giữa ứng cử viên - đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhân vật cực hữu Marine Le Pen đã được thu hẹp hơn bao giờ hết và hứa hẹn những điều bất ngờ.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
08/04/2022 09:26

Trong buổi mít tinh vận động tranh cử cuối cùng tại thành phố Lyon, ứng cử viên Valérie Pécresse (đảng "Những người Cộng hoà") tiếp tục nhấn mạnh chủ đề nóng sức mua và nâng mức lương tối thiểu. Bà Pécresse tuyên bố mình là đại diện duy nhất của cánh hữu ra tranh cử và bác bỏ các cương lĩnh được coi là thiên hữu của các ứng cử viên như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hay các nhân vật cực hữu Marine Le Pen và Eric Zemmour.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Các ứng cử viên tiến hành các chiến dịch tranh cử cuối cùng - Ảnh 1.

Ứng cử viên Marine Le Pen

Trong khi đó, tại thủ đô Paris, ứng cử viên cực hữu mới nổi Eric Zemmour (đảng "Tái chinh phục") tập trung chủ đề dành cho thanh niên, đối tượng chịu tác động nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm vừa qua và đang mong muốn sự thay đổi. Đứng thứ 4 trong các cuộc thăm dò, ông Eric Zemmour tuyên bố các kết quả này không đảm bảo tính tin cậy và tin tưởng khả năng lọt vào vòng 2.

Tại thành phố Perpignan, nơi được coi là thành trì của xu hướng cực hữu, ứng cử viên Marine Le Pen (thuộc đảng "Tập hợp quốc gia"), người đang đứng thứ 2 trong các cuộc thăm dò tiếp tục công kích vào các điểm yếu nhiệm kỳ của Tổng thống Emmanuel Macron với phong trào xã hội biểu tình Áo vàng, thất hứa trong cải cách chế độ hưu trí, khủng hoảng nhập cư hay tỷ lệ người nghèo ngày càng gia tăng tại Pháp.

Đáng chú ý, càng đến gần ngày bầu cử, tỷ lệ hộ ủng hộ ứng cử viên cực hữu này ngày càng tăng, hiện chỉ kém ông Macron khoảng 4%. Kỳ vọng vào một chiến thắng, bà Marine Le Pen kêu gọi cử tri đi bầu để thay đổi nước Pháp.

"Để thay đổi nền chính trị, cần phải thay đổi các chính sách. Đây là lý do tại sao, với sự trang trọng và khẩn thiết, tôi kêu gọi các bạn hãy đi bỏ phiếu. Chúng ta sẽ không đạt được điều nào nếu các bạn không đi bỏ phiếu".

Trong bức thư vận động tranh cử gửi tới báo “Người Paris” (Le Parisien), ứng cử viên Tổng thống Emmanuel Macron chỉ trích cương lĩnh tranh cử gây chia rẽ của bà Le Pen. Theo ông Macron, ứng cử viên cực hữu này đưa ra các cam kết thiếu thực tế khi không có giải pháp xử lý đi kèm để lừa dối cử tri.

Trước sự “đe doạ” ngày càng lớn từ bà Le Pen, đội ngũ tranh cử của ông Emmanuel Macron cũng điều chỉnh chiến dịch khi quyết định sẽ tổ chức một buổi mít tinh lớn vào tối ngày 10 tới, ngay sau khi có kết quả vòng 1 bầu cử nhằm ngăn chặn đà thăng tiến của ứng cử viên cực hữu này.

Về phía cánh tả, trong buổi vận động tại thành phố Nantes, ứng cử viên đảng Sinh thái Yannick Jadot kêu gọi cử tri thực hiện lá phiếu “có ích và hiệu quả”.

Giống như ứng cử viên đảng Xã hội bà Anne Hidalgo, ông Yannick Jadot đang bị tụt lại phía sau trong cuộc thăm dò nhưng vẫn từ chối dành sự ủng hộ cho ông Jean-Luc Mélenchon (đảng “Nước Pháp bất khuất”), ứng cử viên theo đường lối cực tả và có khả năng cạnh tranh cao nhất với bà Le Pen để giành suất còn lại bước vào vòng 2 bầu cử.

Theo luật bầu cử Pháp, hôm nay (08/4) cũng là ngày cuối cùng để tất cả ứng cử viên tiến hành các hoạt động vận động tranh cử trước khi diễn ra vòng 1 vào ngày 10/4 tới.

Ý kiến của bạn