Tin tức

Bầu cử Pháp: Các ứng cử viên đồng loạt hứa tăng lương cơ bản giúp người dân chống đỡ lạm phát

(VOVTV) - Tăng lương cơ bản để bù đắp lạm phát và hỗ trợ sức mua đang chịu tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt kinh tế giữa phương Tây và Nga. Đây là chủ đề được 12 ứng cử viên Tổng thống tập trung khai thác để giành thêm phiếu bầu trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tuần nữa là cuộc bầu cử sẽ diễn ra.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
01/04/2022 09:03

Trong cương lĩnh tranh cử, ứng cử viên của đảng “Những người cộng hoà” cánh hữu, bà Valérie Pécresse, cho biết nếu trở thành Tổng thống, sẽ giảm ngay lập tức 3% tiền bảo hiểm xã hội cho những người có thu nhập dưới 2.200 euro/tháng. Điều này đồng nghĩa với mức lương của mỗi người dân Pháp sẽ tăng thêm 3%. Bà Pécresse cũng cam kết mức lương tối thiểu 1.269 euro/tháng hiện nay sẽ tăng thêm 10% vào cuối nhiệm kỳ của mình, lên mức 1.400 euro/tháng.

Khác với bà Pécresse, ứng cử viên cực tả đang đứng thứ 3 trong các cuộc thăm dò, ông Jean-Luc Mélenchon tuyên bố sẽ nâng ngay mức lương tối thiểu lên 1.400 euro/tháng. Từ 1.400 – 1.500 euro/tháng cũng là các cam kết của các ứng cử viên cánh tả khác như ông Fabien Roussel thuộc đảng Cộng sản Pháp, ông Yannick Jadot đảng Sinh thái hay bà Anne Hidalgo, thị trưởng thành phố Paris thuộc đảng Xã hội.

Bầu cử Pháp: Các ứng cử viên đồng loạt hứa tăng lương cơ bản giúp người dân chống đỡ lạm phát - Ảnh 1.

Sức mua đang là chủ đề khiến người Pháp lo lắng. Ảnh: Le Monde

Theo các ứng cử viên này, đây là mức tăng cần thiết trong bối cảnh mức lạm phát tại Pháp trong tháng 3/2022 đã lên mức 4,5%, cao nhất kể từ năm 1980. Trong đó đặc biệt là giá nhiên liệu đã tăng 28,9% và giá thực phẩm tăng 7,2% so với thời điểm cách đây 1 năm. Sức mua của các hộ gia đình tại Pháp cũng giảm mạnh trong tháng 3/2022, dao động từ 0,5 đến 1,5%.

Trong khi đó, đối thủ lớn nhất của đương kim Tổng thống Emmanuel Macron là nhân vật cực hữu Marine Le Pen (đảng “Tập hợp quốc gia”) chủ trương chính sách tăng lương chung. Theo đó, tất cả các chủ doanh nghiệp đồng ý tăng thêm 10% mức lương cho người lao động sẽ được hưởng miễn thuế sử dụng lao động.

Một ứng cử viên cực hữu khác là ông Eric Zemmour (đảng “Tái chinh phục”) muốn giảm các khoản đóng xã hội cho người có mức thu nhập dưới 2 nghìn euro và thiết lập tháng lương thứ 13.

Đáng chú ý, các ứng cử viên như ông Philippe Poutou (tân đảng “Chống chủ nghĩa tư bản”) đề xuất tăng mạnh lương cơ bản lên 1.800 euro, trong khi bà Nathalie Arthaud (đảng “Đấu tranh công nhân”) thậm chí còn muốn nâng lên 2000 euro/tháng. Tuy nhiên, đây là các con số khó khả thi trong bối cảnh thậm hụt ngân sách công của Pháp là 6,5% trong năm 2021.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 31/3, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire nhấn mạnh mức lương tối thiểu sẽ tăng ngay sau khi Tổng thống Emmanuel Macron tái đắc cử: “Mức lương cơ bản của Pháp có một lợi thế là có thể thay đổi trong năm tuỳ theo sự biến động của chi phí sinh hoạt. Năm nay, giá xăng và thực phẩm đang tăng mạnh. Vì vậy, lương cơ bản sẽ tự động tăng thêm 25 euro mỗi tháng trước mùa hè”.

Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế quốc gia Pháp (INSEE) đánh giá mức lương của mỗi người Pháp sẽ cần tăng thêm ít nhất 32 euro/tháng mới có thể bù đắp được tình hình lạm phát và trượt giá hiện nay.

Kể từ 1/4, chính sách hỗ trợ 18 xen/lít nhiên liệu của chính phủ Pháp cũng chính thức có hiệu lực và dự kiến kéo dài ít nhất trong 4 tháng.

Ý kiến của bạn