Tin tức

Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ: Đã có 'kẻ thắng, người thua'

(VOVTV) - Mặc dù kết quả bầu cử Mỹ chưa ngã ngũ, nhưng vấn đề thắng hay thua đối với một số ứng cử viên cả của đảng Cộng hòa và Dân chủ dường như đã khá rõ ràng. Những vấn đề thắng thua này được cho là sẽ tác động lớn đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 tới.

Tác giả Vũ Hợp - Phạm Huân/VOV Washington
11/11/2022 07:19

Cho đến chiều ngày 10/11 theo giờ địa phương, kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vẫn chưa có kết quả chính thức. Trong cuộc đua vào Hạ viện, hàng chục nghìn phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm, các cuộc đua ở những khu vực bầu cử quan trọng vẫn bám đuổi sít sao. Tại Thượng viện, mọi sự chú ý đang đổ dồn vào bang Arizona, một trong ba bang vẫn chưa có kết quả  cụ thể. 

Tại bang này, hiện vẫn còn khoảng 600.000 phiếu bầu chưa được kiểm điểm. Việc kiểm đếm chậm trễ xuất phát từ việc cách thức mỗi bang xử lý các phiếu bầu gửi theo đường bưu điện hoặc bầu cử sớm ngoài các phiếu bầu trực tiếp trong ngày bầu cử. Kết quả tại bang Arizona được cho là rất quan trọng khi có thể quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện. Trong khi đó, bang Georgia sẽ bầu cử vòng tiếp theo vào ngày 6 tháng 12 tới còn kết quả tại bang Nevada vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm nay cũng đã chỉ ra một số người thắng, kẻ thua khá rõ ràng. Người thắng lớn nhất mặc dù không có tên trong lá phiếu bầu cử năm nay chính là đương kim Tổng thống Biden. 

Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ: Đã có 'kẻ thắng, người thua' - Ảnh 1.

Đương kim Tổng thống Biden

Trước cuộc bầu cử, các chỉ số dự báo đều bất lợi cho đảng Dân chủ tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay đảng này đã quay trở lại mạnh mẽ, mặc dù dự kiến thất bại tại Hạ viện nhưng chỉ mất số ghế ít ỏi trong khi vẫn còn cơ hội giữ đa số tại Thượng viện. Ở phía bên kia, Thống đốc bang Floria DeSantis đã giành thắng lợi áp đảo, hơn đối thủ của mình tới 20% số phiếu. Chiến thắng này là bệ phóng quan trọng cho ông DeSantis trong cuộc đua tranh cử Tổng thống 2 năm tới.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ: Đã có 'kẻ thắng, người thua' - Ảnh 2.

Thống đốc bang Floria DeSantis đã giành thắng lợi áp đảo

Ngoài ra thì Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và những người ủng hộ quyền phá thai hợp pháp cũng được xem là những người chiến thắng trong cuộc bầu cử này.

Về phía những người thua cuộc, cái tên đáng chú ý nhất là cựu Tổng thống Donald Trump. Không chỉ một số ứng cử viên được ông này ủng hộ đã thất bại hoặc yếu thế hơn so với các đối thủ, tỷ lệ ủng hộ đối với chủ nghĩa Trump cũng giảm sút mạnh mẽ trong các cuộc thăm dò ngoài hòm phiếu. Chiến thắng vang dội của ông Santis cũng khiến màn chuẩn bị trở lại tranh cử của cựu Tổng thống Trump nhạt nhòa hơn. Ngoài ra, cũng còn một số gương mặt được xem là thua cuộc như Hạ nghị sỹ Sean Patrick Maloney, vốn là Chủ tịch Ủy ban tranh cử của đảng Dân chủ nhưng lại thất bại trước ứng cử viên Cộng hòa, hoặc một số gương mặt chủ chốt của đảng Cộng hòa khi đã thổi phồng “làn sóng đỏ” trước bầu cử./.

Ý kiến của bạn