Tin tức

Bắt Tổng Giám đốc Công ty tài chính HSBC Việt Nam

(VOVTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quang Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính HSBC Việt Nam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tác giả Tỷ Huỳnh / VOV TPHCM
21/06/2022 18:22

Theo điều tra, do có nhu cầu xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư, thông qua các mối quan hệ, ông T.Q.K, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Thổ Nguyên, quen Nguyễn Tấn Sự (Tổng giám đốc Công ty Núi Chúa) và Nguyễn Thụy Long Phượng (Giám đốc tài phụ trách chính công ty này).

Tin tưởng Sự và Phượng có khả năng quan hệ với ngân hàng để thực hiện bảo lãnh thanh toán và Công ty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỷ USD từ tổ chức đầu tư tài chính “HSBC Vietnam Finance Group”, ông K. đã thống nhất hợp tác đầu tư xây dựng Dự án với Công ty Núi Chúa và chuyển khoản cho Phượng 570 triệu đồng chi phí thẩm định hồ sơ.

Tong giam doc Cong ty tai chinh HSBC Viet Nam bi bat.png

Tổng giám đốc Công ty tài chính HSBC Việt Nam bị bắt. Ảnh: CACC

Đầu năm 2019, Phượng cho ông K. xem bản chính thông báo của ngân hàng về việc chấp thuận cho vay số tiền 250 tỷ đồng cho toàn bộ dự án, ông K. đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Núi Chúa.

Đến tháng 4/2019, Phượng và Sự tiếp tục đưa cho ông K “Thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại” của Công ty HSBC Việt Nam do Sơn làm giám đốc với nội dung: "Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và sắp xếp một khoản tín dụng và tiền mặt có giá trị 250 triệu USD đến 500 triệu USD cho Công ty Núi Chúa và Công ty Đại Thổ Nguyên, ưu đãi dành cho Công ty trong quá trình hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải…"

Bị nhóm này hối thúc, ông K. tiếp tục chuyển cho Phượng và Sự 1 tỷ đồng theo yêu cầu để làm thủ tục bảo lãnh cho hợp đồng thi công. Tuy nhiên, khi ông K liên hệ với ngân hàng thì biết được thư bảo lãnh mà cung cấp là giả, Công ty tài chính HSBC Việt Nam là công ty do nhóm Phượng, Sự, Sơn lập ra để nhằm mục đích lừa đảo.

Biết bị lừa đảo, ông K. yêu cầu được trả lại tiền nhưng các đối tượng không trả. Không đòi được tiền, ông K. đã làm đơn tố cáo ra cơ quan công an.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận