Tin tức

Bắt giam 14 đối tượng tiếp tay cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

(VOVTV) - Mở rộng điều tra đường dây tổ chức, môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép liên quan đến Đinh Xuân Hiền (29 tuổi), trú tỉnh Thái Bình, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tiếp tục tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 14 đối tượng khác trong đường dây.

Tác giả PV / VOV miền Trung
27/04/2021 10:37

Các đối tương này đều cư trú tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Nội, Hưng Yên… Cuối tháng 12/2020, Trạm Cảnh sát giao thông Cửa ô Hòa Hiệp, TP Đà Nẵng đã phát hiện ô tô 7 chỗ biển kiểm soát 17A-178.43 do Đinh Xuân Hiền điều khiển chở 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. 

Ngoài ra, trên xe có một tài xế khác là Đinh Công Quân (31 tuổi, cùng quê Thái Bình). Từ vụ việc này, Công an TP Đà Nẵng đã xác định hơn 20 đối tượng khác có liên quan.

Bắt giam 14 đối tượng tiếp tay cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

1 trong số 14 đối tượng bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định bắt tạm giam sáng 26/4

Theo thông tin ban đầu, chỉ riêng từ ngày 21/12 đến 29/12/2020, nhóm đối tượng này đã tổ chức đưa 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú hoặc vào Việt Nam rồi tiếp tục sang Campuchia để làm việc cho các nhóm tội phạm đánh bạc, lừa đảo qua mạng internet do người Trung Quốc điều hành. 

Các đối tượng dùng ô tô để đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, bình quân mỗi chuyến chở từ 3 đến 4 người tại các điểm hẹn gần khu vực biên giới rồi chở vào TP.HCM hoặc Đồng Nai với mức giá khoảng 28 - 40 triệu đồng. Từ đây, sẽ có các đầu mối khác tiếp nhận, đưa người nhập cảnh trái phép tìm cách lưu trú trái phép hoặc sang Campuchia.

Từ năm 2020 đến nay, Công an TP Đà Nẵng đã đấu tranh, xử lý 16 vụ tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, khởi tố 55 bị can, trong đó có 11 bị can quốc tịch Trung Quốc; đã đưa ra xét xử 7 vụ. 

Bắt giam 14 đối tượng tiếp tay cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Các đối tương này đều cư trú tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Nội, Hưng Yên

Do lực lượng Công an tại Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ việc lưu trú, các cơ quan tố tụng tại Đà Nẵng xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm, phần lớn những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép không lưu trú tại Đà Nẵng nữa mà chuyển sang Campuchia hoặc các địa phương khác. 

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết: “Riêng xử lý người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú trái phép, Công an TP Đà Nẵng là đơn vị xử lý hết sức nghiêm khắc. Riêng về phát hiện đẩy đuổi thì số lượng lên đến hàng trăm và xử lý hình sự cũng nhiều nhất. 

Đến giờ này, chúng tôi đã xử lý hình sự 16 vụ, cao nhất cả nước. Từ đầu năm đến nay đã khởi tố 6 vụ. Công an Đà Nẵng cũng đã phát hiện và xử lý triệt để 2 đường dây đưa người nhập cảnh từ biên giới trên đường quá cảnh qua Đà Nẵng đi vào phía Nam và qua Campuchia”.

Ý kiến của bạn