Kinh doanh

Bất động sản Hòa Bình đang bị thổi giá bất thường

(VOVTV) - Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại Hòa Bình được đánh giá là nhiều tiềm năng và đang dần chứng minh vị thế dẫn đầu của bất động sản ven Thủ đô. Tuy nhiên, giá đất tại Hòa Bình đang bị đẩy giá cao hơn so với thực tế nhiều lần.

Tác giả Mùi Sơn / VOVTV
21/01/2022 15:27

Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và ấn tượng, thuận lợi cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó là hạ tầng giao thông thay đổi nhanh chóng cũng là đòn bẩy khiến bất động sản Hòa Bình hấp dẫn hơn.

Ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Hoà Bình: "Có thể nói rằng môi trường đầu tư của Hoà Bình trong vài năm trở lại đây có rất nhiều thay đổi về cơ chế chính sách hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiêp và đặc biệt là chính quyền địa phương đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng của khu du lịch quốc gia hồ Hoà Bình rất nhiều. Đấy là yếu tố rất thuận lợi để cho các nhà đầu tư như chúng tôi và các tập đoàn lớn 1-2 năm vừa rồi đổ bộ đầu tư vào tỉnh Hoà Bình rất là nhiều".

Qua xác minh, nhiều khu vực tại Hòa Bình giá đất tăng tới 3 lần như Lương Sơn, Kim Bôi, Đà Bắc, Tân Lạc, Cao Phong… đồng thời, giá đất đai các vùng lân cận cũng tăng đáng kể so với trước đó.

Giá bất động sản tăng sẽ thu hút nhà đầu tư nhưng cũng là rào cản, bởi nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi thực hiện đền bù dự án.

Hòa Bình cũng đang là một trong những địa phương bị đẩy giá đất bất bình thường. Nguyên nhân cũng một phần là do thiếu nguồn cung. Thực tế, Hoà Bình cũng như các địa phương khác đang có nhiều dự án gặp khó khăn do giá cả được đẩy quá cao so với thực tế.

Hòa Bình: Bất động sản đang bị thổi giá bất thường - Ảnh 1.

Nhiều khu vực tại Hòa Bình giá đất tăng tới 3 lần như Lương Sơn, Kim Bôi, Đà Bắc, Tân Lạc, Cao Phong… đồng thời, giá đất đai các vùng lân cận cũng tăng đáng kể so với trước đó

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hôi môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết: Rõ ràng Hòa Bình đang có tiềm năng nhưng mới chỉ ở mức bắt đầu của sự phát triển nhưng ngược lại bỗng nhiên giá BĐS tăng nhanh chóng tăng theo một tốc độ phi mã như vậy đây cũng là 1 điều bất thường bởi vì giá bất động sản tăng khi tỉ lệ thuận với sự đầu tư tăng.

Như vậy, đây là một sự tăng bất thường không phản ánh được bản chất thật sự của giá trị bất động sản, nó cũng là nguyên nhân nào đó từ những bàn tay vô hình đang kích sóng, thổi giá, tạo ra những cơn sốt giả tạo của bất động sản. Chúng tôi cho rằng nếu các nhà đầu tư tay ngang, nhà đầu tư mang tiền lướt vào để mong muốn kinh doanh tài chính nhanh chóng phải hết sức tỉnh táo.

Thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Hoà Bình hầu như do các nhóm, cá nhân ngoài tỉnh chi phối bởi nhu cầu đầu tư cao, nhất là về phân khúc đất rừng, đất vườn, đất trang trại. Tuy nhiên, do giá cao nên không nhiều nhà đầu tư ngoại tỉnh dám xuống tiền mua lại của dân để đầu cơ.

Việc thị trường bất động sản tăng nóng thời gian qua không chỉ khiến nhà đầu tư ham hố đẩy giá mua bằng được, bất chấp sẽ có nguy cơ "bong bóng vỡ". Ngoài ra, điều này cũng gây hệ lụy đến phát triển kinh tế - xã hội, quá trình giải phóng mặt bằng triển khai các dự án xây dựng hạ tầng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Ông Đỗ Ngọc Biên, PGĐ Công ty bất động sản Sao Vàng cho rằng: Trong thời gian vừa qua, tại tỉnh Hoà Bình nói riêng và các tỉnh trên cả nước nói chung nhu cầu về bất động sản bị sốt ảo rất là lớn. Thực tế, nhu cầu thực sự của người dân muốn sử dụng những lô đất để xây dựng nhà ở là không tiếp cận được bởi một bộ phận nhỏ là cò mồi cùng kết hợp với nhau để mua bán, trao đổi, giao dịch và thổi giá vượt ngưỡng giá thực tế tại vị trí, địa điểm dự án đấy. Nên việc khi tiếp cận đến người dân thì đẩy giá quá cao nên nhu cầu người mua rất nhiều nhưng tiềm lực tài chính của người dân thì người ta lại không có bởi vì giá đất đấy được đánh giá vượt quá khả năng.

Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã chỉ đạo các đơn vị liên quan theo dõi sát sao, xử lý nghiêm hoạt động tung tin gây hoang mang đến thị trường bất động sản, nhất là những tin tức làm "sốt đất", gây bất ổn về an ninh trật tự, xâm phạm lợi ích của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch phát triển và thu hút đầu tư trong tương lai.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận