Tin tức

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng từ 280 đến 400%/năm

(VOVTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng vừa bắt giữ Phạm Văn Thông (32 tuổi, trú phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng) về hành vi cho vay lãi nặng.

Tác giả CTV Nguyên Hưng / VOV Miền Trung
16/09/2023 16:36

Từ đầu năm 2023 đến nay, đối tượng này đã cho gần 300 người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vay lãi nặng với tổng số tiền hơn 10,2 tỷ đồng,  thu lợi bất chính hơn 2,3 tỷ đồng. Đối với những người vay chậm trả tiền, các đối tượng trong đường dây này lập tức gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện một số đối tượng ngoại tỉnh có biểu hiện tổ chức cho vay lãi nặng, hoạt động liên tỉnh, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng từ 280 đến 400%/năm - Ảnh 1.

Kẻ cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi

Sau thời gian tập trung đấu tranh, trinh sát đã xác định Phạm Văn Thông chính là đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng này. Giám đốc Công an thành phố cho xác lập Chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh làm rõ. Sau hơn 1,5 tháng xác lập Chuyên án, đến ngày 15/9, Ban Chuyên án tạm giữ Phạm Văn Thông, triệu tập 2 người liên quan đường dây hoạt động phạm tội do Thông cầm đầu.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Thông khai nhận, từ đầu năm 2023 đến nay, y đã cho gần 300 người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vay với hơn 1000 lượt, tổng số tiền cho vay hơn 10,2 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 2,3 tỷ đồng.

Được biết, Thông không thường xuyên có mặt tại thành phố Đà Nẵng mà chỉ điều hành hoạt động từ xa, trên mạng. Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng trong đường dây của Thông núp bóng là người từ địa phương khác đến thuê nhà trọ, nhà nghỉ, chung cư tạm trú.

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng từ 280 đến 400%/năm - Ảnh 2.

Kẻ cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi

Các đối tượng này thường đăng bài cho vay tiền thủ tục nhanh gọn trên các trang mạng xã hội, hoặc dán quảng cáo trên các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người. Đối tượng cũng hạn chế nhận tiền trả góp hàng ngày bằng tiền mặt mà chủ yếu sử dụng hình thức chuyển qua tài khoản ngân hàng, lãi suất cho vay giao động từ 280% đến 400%/năm…

Hiện Chuyên án đang được Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục đấu tranh mở rộng, thu thập thông tin người vay, củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn