Tin tức

Báo Trung Quốc kêu gọi 'chiến tranh nhân dân' chống gián điệp Mỹ

Một tờ báo của quân đội Trung Quốc vừa kêu gọi phát động một cuộc “chiến tranh nhân dân” nhằm đánh bại hoạt động gián điệp của Mỹ sau khi Cơ quan tình báo trung ương (CIA) của nước này lập ra một đơn vị riêng chuyên về Trung Quốc.

18/10/2021 14:16

Thông tin CIA lập Trung tâm Trung Quốc vào hôm 7/10/2021 đã lan truyền rộng khắp trên các mạng xã hội của Trung Quốc. Giám đốc CIA William Burns cho biết, việc thành lập này nhằm chống lại “thách thức địa chính trị quan trọng nhất” của thế kỷ.

Báo Trung Quốc kêu gọi 'chiến tranh nhân dân' chống gián điệp Mỹ - Ảnh 1.

Bên trong trụ sở CIA. Ảnh: AFP.

Một đoạn video clip được lưu hành rộng rãi trong vài ngày qua và được nhiều hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải, tuyên bố rằng CIA đang tuyển các điệp viên nói được tiếng Trung Quốc, hiểu được tiếng Hán phổ thông, tiếng Quảng Đông, tiếng Khách Gia, và tiếng Thượng Hải.

Một tài khoản của tờ Nhật báo Quân giải phóng Nhân dân trên mạng xã hội Weibo đã mô tả CIA là một thế lực nước ngoài thù địch. Tờ báo ngôn luận của quân đội Trung Quốc cho biết thêm, “cơ quan tình báo Mỹ, đang ngang nhiên tuyển đặc vụ, hẳn còn có thêm các chiêu trò ác độc không thể chấp nhận được phía đằng sau”.

Đoạn post của tờ báo này vào hôm 16/10/2021 viết: “Không một con cáo xảo quyệt nào có thể đánh bại một thợ săn giỏi. Để bảo đảm an ninh quốc gia, chúng ta chỉ cần tin tưởng và dựa vào người dân”.

Tờ báo này tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ lớn hơn từ công chúng và tuyên bố “chiến tranh nhân dân” là cần thiết nhằm đối phó với các nguy cơ tình báo và “khiến các gián điệp không thể hoạt động và giấu mình”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, trước đó đã lên án động thái mới của CIA, gọi đó là một “triệu chứng điển hình của não trạng chiến tranh lạnh”.

Tại Mỹ, người ta xem việc CIA lập riêng một đơn vị đặc trách Trung Quốc là bước đi phản ánh chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.

Trong khi đó Trung Quốc lo ngại về các cuộc “cách mạng màu” xảy ra cách đây hơn một thập kỷ ở nhiều nước từng thuộc Liên Xô.

Trong nhiều năm qua, giới chức Trung Quốc liên tục cảnh giác về các thách thức từ gián điệp nước ngoài. Họ đã huy động quần chúng nhân dân theo dõi và phản ánh các hoạt động nghi ngờ là do thám.

Hồi tháng 8/2021, Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc cho hay, vào năm 2020 số vụ gián điệp kinh tế và tài chính đã tăng lên 8 lần so với 5 năm trước đó.

Việc CIA lập ra trung tâm đặc trách Trung Quốc có thể còn có 2 nguyên nhân nữa. Thứ nhất là mối quan ngại của Mỹ về các hoạt động gián điệp gia tăng của Trung Quốc trên đất Mỹ. Thứ hai, CIA muốn át đi các chỉ trích về hoạt động kém hiệu quả của CIA ở Trung Quốc.

Tờ New York Times vào năm 2017 đưa tin rằng hoạt động do thám của CIA bên trong lãnh thổ Trung Quốc đã hứng chịu tổn thất nặng nề trong thời kỳ từ năm 2010-2012, với ít nhất 12 cơ sở báo tin của CIA bị giết chết hoặc bị làm cho biến mất hoàn toàn.

Cựu nhân viên CIA Robert Baer thừa nhận rằng cách đây một thập kỷ, vô số điệp viên của Mỹ hoạt động ở Bắc Kinh là không biết nói tiếng Hán.

Leon Panetta – cựu giám đốc CIA thời Tổng thống Obama, nói rằng “Trung Quốc vẫn là mục tiêu rất khó xâm nhập, và do vậy việc lập trung tâm nói trên là hợp lý”./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận