Tin tức

Bão Hakui gây mưa lớn kỷ lục ở Quảng Tây (Trung Quốc)

(VOVTV) - Tiếp theo Quảng Đông và Hồng Kông, tàn dư của bão Haikui tiếp tục gây mưa lớn kỷ lục ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc, địa phương tiếp giáp với Việt Nam, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
13/09/2023 05:47

Theo thông tin từ Cục Khí tượng thành phố Ngọc Lâm, Quảng Tây, từ 8h ngày 9/9 đến 10h ngày 11/9 (giờ địa phương), do ảnh hưởng của tàn dư bão Haikui, hầu hết các khu vực của Ngọc Lâm đều xảy ra mưa lớn liên tục, nhiều trạm đo đạc tại đây đã ghi nhận lượng mưa vượt mức cao nhất trong lịch sử, hàng loạt quận, huyện lượng mưa lên tới hơn 250 mm.

Bão Hakui gây mưa lớn kỷ lục ở Quảng Tây (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng ở Ngọc Lâm, Quảng Tây. Ảnh: The Paper

Theo dữ liệu ghi được tại 257 trạm quan trắc thời tiết tự động trên địa bàn thành phố, có tới 11 trạm lượng mưa tích lũy trên 400 mm, 55 trạm trên 250 mm, 98 trạm từ 100 đến 249,9 mm. Lượng mưa lớn nhất đo được tại huyện Bác Bạch thậm chí lên tới 511,2 mm. Trong đó, sông Nam Lưu đoạn chảy qua huyện này đã xảy ra lũ lớn nhất trong hơn 20 năm qua.

Lượng mưa lịch sử đã gây ra 115 vụ lở đất ở thành phố Ngọc Lâm, phá hủy đường sá, làm đổ nhiều cây cối, gây lũ lụt và khiến chính quyền phải liên tiếp ban bố cảnh báo khẩn cấp. Đỉnh điểm là vào 9h sáng ngày 11/9, cảnh báo ứng phó khẩn cấp đã được nâng lên cấp I, tức mức cao nhất trong 4 cấp. Tính đến nay, mưa lớn không ngừng suốt 3 ngày qua đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, 3 người mất tích, hơn 1.000 người bị mắc kẹt.

Cách đây 8 ngày, bão Haikui đã đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Nam Trung Quốc, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng tàn dư của bão đã gây mưa lớn liên tục và tấn công nhiều tỉnh, thành miền Nam nước này. Thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông đã phải hứng chịu lượng mưa lịch sử kể từ khi các dữ liệu được ghi chép vào năm 1952. Hong Kong cũng bị các trận mưa xối xả lớn nhất gần 140 năm qua tàn phá, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, 1 người mất tích, 117 người bị thương.

Ý kiến của bạn