Tin tức

Báo động số ca mắc Covid-19 ở Indonesia tăng gấp nhiều lần trong thời gian ngắn

(VOVTV) - Số ca mắc Covid-19 tại Indonesia đang có xu hướng gia tăng đột biến do biến thể Omicron, đặc biệt trên đảo Java và Bali và có thể đạt đỉnh chỉ trong thời gian ngắn.

Tác giả Hương Trà / VOV Jakarta
09/02/2022 15:35

Trong cuộc họp báo ngày 8/2, Người phát ngôn của Chính phủ Indonesia về Xử lý Covid -19 Wiku Adisasmito cho biết, số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này đã tăng lên gấp nhiều lần. Việc bổ sung các trường hợp tích cực hiện tại đã vượt xa mức đỉnh của làn sóng đầu tiên. 

Lúc cao điểm làn sóng đầu tiên, số ca mắc mới trong một tuần cao nhất lên tới 88.000 ca. Trong khi tuần trước, các ca mắc Covid-19 ở Indonesiađã lên tới hơn 170.000 trường hợp, gấp đôi đỉnh của đợt tăng đột biến đầu tiên. Trong khi đó, mức tăng hiện tại tương đương với làn sóng Covid-19 thứ hai do biến thể Delta gây ra. 

Báo động số ca mắc Covid-19 ở Indonesia tăng gấp nhiều lần trong thời gian ngắn - Ảnh 2.

Báo động số ca mắc Covid-19 ở Indonesia tăng gấp nhiều lần trong thời gian ngắn. Nguồn: CNN Indonesia

Tuy nhiên trong làn sóng thứ hai, sự gia tăng xảy ra trong vòng 8 tuần từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021, còn lần này, mức tăng hiện tại đạt được chỉ trong 3 tuần, nhanh gấp 2,5 lần so với làn sóng trước. Như vậy, số ca mắc Covid-19 tại Indonesia trong làn sóng thứ 3 tăng khá mạnh chỉ trong thời gian ngắn.

Dữ liệu cũng cho thấy tất cả các tỉnh ở Indonesia đều có sự gia tăng các ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, 90% các ca mắc mới là từ các tỉnh trên đảo Java và Bali. Thủ đô Jakarta hiện là ổ dịch với mức tăng 44.000 trường hợp trong tuần trước, sau đó là Tây Java, Banten, Bali, Đông Java, Trung Java và thành phố Yogyakarta. Sự gia tăng các ca mắc mới hàng ngày ở một số tỉnh thành, trong đó có thủ đô Jakarta đã phá kỷ lục kể từ đầu mùa dịch.

Để đối phó làn sóng Covid-19 thứ ba do biến thể Omicron gây ra, chính phủ Indonesia theo đuổi hai chính sách quan trọng bao gồm kiểm soát ca bệnh và kiểm soát tính di động ở những điểm nóng đại dịch. Đầu tuần, Indonesia đã nâng mức giới hạn cộng đồng ở một số tỉnh, thành trên đảo Java và Bali lên cấp độ 3 trong thang 4 cấp độ.

Song song với đó, Indonesia cũng nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19, đặc biệt là các mũi tăng cường. Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia đã đạt hơn 64% mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 208 triệu dân, trong đó có 5,6 triệu người đã nhận được mũi tăng cường.

Kể từ tháng 3 năm 2020 đến nay, Quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận hơn 4,58 triệu ca mắc Covid-19 kể từ đầu đại dịch với hơn 145.000 người đã tử vong.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn