Quốc tế

Bang Nam Australia tạm dừng nhận học sinh từ 3 tỉnh miền Trung

(VOVTV) - Sau khi xảy ra vụ việc 4 học sinh Việt Nam mất tích tại bang Nam Australia, chính quyền của bang này vừa quyết định tạm dừng nhận học sinh đến từ 3 tỉnh miền Trung của Việt Nam.

Tác giả Việt Nga / VOV Australia
06/02/2024 20:25

Cơ quan giáo dục bang Nam Australia cho biết, bắt đầu từ năm học này, cơ quan này sẽ không nhận học sinh phổ thông và trung học cơ sở đến từ 3 tỉnh miền Trung của Việt Nam gồm Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Bình. Cụ thể, các trường học tại bang này sẽ không nhận học sinh đến từ Hà Tĩnh và Nghệ An cho đến khi có thông báo mới. Với các học sinh đến từ tỉnh Quảng Bình, cơ quan này sẽ tạm dừng nhận đơn xin học của các học sinh tại tỉnh này và đến tháng 3/2024 sẽ xem lại quyết định.

Bang Nam Australia tạm dừng nhận học sinh từ 3 tỉnh miền Trung - Ảnh 1.

Trường Hamilton Secondary College là nơi có học sinh Việt Nam bị mất tích. Nguồn 7News

Ngoài ra, học sinh của Tp. Hải Phòng, các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Đồng Nai, Đắk Lắk, Lâm Đồng sẽ cần nộp thêm giấy cam kết khẳng định mục đích đến Australia để học tập. Bên cạnh đó, các quy định đối với học sinh của tỉnh Đồng Nai, Đắk Lắk, Lâm Đồng sẽ được đánh giá lại vào tháng 8/2024.

Mỗi năm, hàng trăm học sinh Việt Nam đã đến học tập tại hơn 150 trường học thuộc bang Nam Australia. Do đều là học sinh và chưa đến 18 tuổi nên các em sẽ ở cùng người giám hộ là bố mẹ hoặc các gia đình người Australia. Kể từ khi bang Nam Australia đón các học sinh quốc tế đến học từ năm 1989, bang này đã tiếp nhận hàng nghìn học sinh Việt Nam và Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có nhiều học sinh tới bang Nam Australia học tập. Chỉ tính riêng trong năm 2023, có khoảng 430 học sinh Việt Nam đã sang Australia học tập theo chương trình này.

Tuy vậy, kể từ sau khi xảy ra vụ 4 học sinh Việt Nam mất tích được thông tin vào hồi đầu năm, chính quyền bang Nam Australia đã thay đổi quy định sau khi cân nhắc đến nhiều yếu tố.

Liên quan đến chính sách của bang Nam Australia đối với học sinh sang học theo diện sinh viên quốc tế tại các trường phổ thông và trung học tại đây, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, phụ trách bang Nam Australia đã trao đổi với đại diện Cơ quan Giáo dục bang Nam Australia, đề nghị chính quyền bang tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của học sinh Việt Nam. Phía Cơ quan giáo dục bang Nam Australia cho biết luôn đánh giá cao các học sinh Việt Nam và sự đóng góp của học sinh Việt Nam đối với bang và cho biết sẽ rà soát chính sách đối với sinh viên Việt Nam tại 03 tỉnh miền Trung trong thời gian tới.

Về 4 học sinh Việt Nam mất tích, hiện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã và đang phối hợp với cảnh sát bang Nam Australia để tìm kiếm các cháu, đồng thời hỗ trợ liên hệ với gia đình các cháu để thông tin.


Hà Tĩnh

Không nhận đơn của học sinh cho đến khi có thông báo mới

Nghệ An

Không nhận đơn của học sinh cho đến khi có thông báo mới

Quảng Bình

Tạm dừng việc nhân đơn của học sinh. Sẽ xem xét lại quy định vào tháng 3/2024

Hải Dương

Nộp thêm Cam kết mục đích đến Australia

Hải Phòng

Nộp thêm Cam kết mục đích đến Australia

Quảng Ninh

Nộp thêm Cam kết mục đích đến Australia

Đồng Nai

Nộp thêm Cam kết mục đích đến Australia. Sẽ xem xét lại quy định vào tháng 8/2024

Đắk Lắk

Nộp thêm Cam kết mục đích đến Australia. Sẽ xem xét lại quy định vào tháng 8/2024

Lâm Đồng

Nộp thêm Cam kết mục đích đến Australia. Sẽ xem xét lại quy định vào tháng 8/2024


Ý kiến của bạn