Kinh doanh

Bán tháo toàn diện, không có thị trường nào tăng điểm mãi

(VOVTV) - Sau một giai đoạn thị trường hồi phục cùng hàng loạt nhóm ngành tăng điểm mạnh. Cho tới hôm nay ngày 18/8, áp lực chốt lời đã diễn ra trên toàn bộ thị trường.

Tác giả Minh Hiếu
18/08/2023 21:36

Thị trường chứng khoán ngày 18/8 kết phiên ngập trong sắc đỏ.

 Vn-Index kết phiên chỉ với 25 mã tăng và tận 486 mã giảm. Chỉ số Vn-Index giảm 4,50%, mốc 1200 điểm đã bị thủng cùng hàng loạt nhóm ngành bị chốt lời mạnh.

VN-Index đóng cửa giảm 4,5%, tương đương với những phiên giảm sốc trong quý 2/2022, thời điểm thị trường bắt đầu lao dốc sau khi đạt đỉnh cao lịch sử. Tổng thanh khoản 3 sàn bao gồm cả thỏa thuận đạt 42.144 tỷ đồng. Trong đó, riêng khớp lệnh HoSE và HNX đạt 39.651 tỷ đồng, mức cao kỷ lục kể từ phiên ngày 10/1/2021 với hơn 44.000 tỷ đồng.

Bất động sản đang là bên chịu áp lực mạnh mẽ nhất. DIG, DXG, HQC sau một khoảng thời gian dài thu hút được dòng tiền thì nay cũng phải kết phiên đo sàn. Tâm điểm phải kể đến NVL đang có tổng khối lượng giao dịch lớn nhất trên toàn thị trường.

Bên cạnh đó, cho dù được hỗ trợ nhờ thông tin Vinfast được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trong những ngày vừa qua, nhưng đứng dưới áp lực giảm điểm chung, Vic cũng không thoát khỏi kết cục và giảm sàn cũng hàng loạt cổ phiếu bất động sản.

Với một nhóm cổ phiếu được tăng mạnh nhờ sự kỳ vọng trong thời gian qua, trong khi thị trường bên ngoài lại liên tục gặp khó khăn thì sự chốt lời mạnh nhắm vào nhóm bất động sản cũng không phải một điều quá bất ngờ

Anh Phí Vĩnh Quý - Chuyên gia phân tích Chứng khoán Yuanta: "Những cổ phiếu có khả năng điều chỉnh, thường là nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao đã tăng khá là nhiều, và nhóm đó không được hỗ trợ bởi những cái cơ bản thì đó là những vấn đề mang đến rủi ro trong giai đoạn này."

Các chuyên gia cho rằng tuy chỉ là một nhịp điều chỉnh, khi thị trường đã tăng quá nhanh trước đó. Nhưng với việc thị trường đánh mất mốc điểm 1200 sẽ đòi hỏi các nhà đầu tư phải thực sự cẩn thận, vì đây vẫn là một vùng cản tâm lý mạnh trong nhiều năm trở lại đây.

Anh Vũ Đức Duy - Chuyên viên quản lý khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán DSC: "Thị trường đi lên bao giờ cũng có những nhịp điều chỉnh, theo tôi các nhà đầu tư nên quan sát vùng 1200 vì vùng 1200 là vùng giao thoa của thị trường từ nhiều năm rồi. Trước đây cũng là kháng cự của nhiều năm trước và đã vượt qua. Kháng cự vượt qua sẽ là vùng hỗ trợ. Tuy nhiên khi thị trường rơi qua vùng hỗ trợ thì vào thời điểm tháng 9 tháng 10 năm ngoái khi thủng qua vùng 1200 có một sự sụt giảm rất là mạnh. Khi thủng của vùng hỗ trợ mạnh sẽ thành vùng kháng cự cho cái nhịp lên. Thì nhà đầu tư cần hết sức quan sát kỹ vùng này để đưa ra quyết định đúng đắn."

Nhìn vào yếu tố vĩ mô, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích cực và chưa có thông tin xấu nào trong giai đoạn gần đây. Tuy nhiên, để cho một đà tăng chứng khoán bền vững thì sẽ không thể thiếu được những nhịp điều chỉnh mạnh, từ đó thị trường mới có thể tìm lại được vùng giá cân bằng và tiếp tục hấp thụ được dòng tiền./.

Ý kiến của bạn