Đời sống

Bạn sẽ không bao giờ lo ví "thủng" nếu áp dụng chiêu này

(VOVTV) - Tiết kiệm chi tiêu không phải là một việc làm dễ. Tuy nhiên với những bí quyết, những hành động nhỏ sau đây sẽ giúp bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý, tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất.

Tác giả Mỹ Linh / VOVTV
16/11/2020 15:40

Bạn đau đầu vì có quá nhiều việc phải chi tiêu trong gia đình, cuộc sống mà chỉ sở hữu một khoản tiền nhỏ? Đừng quá lo lắng, cho dù thu nhập của bạn không quá "khủng" nhưng với những độc chiêu chi tiêu, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được những khoản tiền kha khá để làm giàu.

Những "độc chiêu" trong chi tiêu giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

1. Tiết kiệm tiền bằng cách cất giữ tiền lẻ

Mọi người thường có thói quen không để ý đến tiền lẻ. Những đồng tiền lẻ thường không được nhiều người để tâm, thậm chí còn thẳng tay "ném" vào những hòm quyên góp nhỏ tại các cửa hàng mua sắm hay một xó xỉnh nào đó mà bạn thường quên mất. Tuy nhiên, hãy tập thói quen thu thập những đồng tiền này thay vì thẳng tay "ném" chúng đi. Bởi mỗi ngày, chỉ một vài đồng tiền lẻ đó, có thể đem lại cho bạn một khoản tiền tiết kiệm lớn sau một khoảng thời gian.

2. Tiêu tiền tiết kiệm chứ không tiêu tiền lương

Mọi người thường rơi vào trạng thái "nhẵn túi" chỉ vì tiêu xài tiền lương quá đà mà không nhận ra rằng còn rất lâu nữa mới đến kì hạn nhận lương tiếp theo. Hãy tập cho mình thói quen tiêu tiền tiết kiệm trước, rồi mới sử dụng đến tiền lương. Khi ấy bạn sẽ luôn có một khoản tiền dự phòng, chi tiêu cho những trường hợp khẩn cấp mà không lo "cháy túi". Nếu không có trường hợp đặc biệt nào phải chi tiêu gấp, bạn sẽ có ngay một khoản tiền tiết kiệm để dự trữ rồi!

Những "độc chiêu" trong chi tiêu giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

3. Sử dụng một chiếc ví nhiều ngăn để tiết kiệm tiền

Một chiếc ví nhiều ngăn hoặc có ngăn kéo khóa là sự lựa chọn hàng đầu cho những người muốn tiết kiệm tiền. Hãy để tiền chủ yếu trong ngăn kéo khóa và tiền lẻ, tiền định mức được tiêu ở ngăn ngoài. Việc làm này giúp bạn hạn chế được việc chi tiêu "quá tay", đôi khi bạn sẽ quên mất rằng mình còn 1 khoản tiền nữa ở trong ngăn kéo khoá.

Những "độc chiêu" trong chi tiêu giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

4. Phân biệt rõ ràng giữa "cần" và "muốn"

"Cần" và "muốn" là hai khái niệm, hai nhu cầu hoàn toàn khác nhau. Những gì bạn cần là hữu hạn trong khi những gì bạn muốn có thể đến vô hạn. Chính vì thế, một trong những nguyên tắc tiết kiệm, đó là "mua những gì bạn cần, không mua những gì bạn muốn". Chỉ chi tiêu cho những công việc, những vật dụng bạn thực sự cần thiết mà thôi.

Những "độc chiêu" trong chi tiêu giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

5. Mang theo tiền có mệnh giá nhỏ

Hãy chỉ mang theo những đồng tiền có mệnh giá nhỏ, không mang theo quá nhiều tiền trên người. Số tiền bạn mang trên người chỉ nên vừa đủ ra đường với những nhu cầu cơ bản. Cách làm này rất hay, phòng khi gặp những món đồ quá muốn mua, bạn sẽ "vung tay quá trán". Với số tiền ít ỏi trên người sẽ giúp bạn cân nhắc kĩ lưỡng trước khi mua một món đồ nào đó.

Ý kiến của bạn