Tin tức

Ban Nội chính Trung ương: Tình hình tham nhũng tiêu cực vẫn diễn biến phức tạp

(VOVTV) - Ban chỉ đạo đánh giá, hiện nay có sự móc nối giữa khu vực công và khu vực tư; có sự móc nối giữa cán bộ hư hỏng, thoái ho, biến chất với nhóm lợi ích sân sau… Sự móc nối này rất tinh vi, nhiều vụ án đã bị phát hiện, xử lý cho thấy có tình trạng tham nhũng tập thể…

Tác giả Nguyễn Thúy Hằng / VOV1
17/08/2022 18:34

Chiều 17/8, tại Hà Nội, Ban Nội Chính trung ương tổ chức thông báo về kết quả phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Các Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Nguyễn Thái Học, Nguyễn Văn Yên đồng chủ trì buổi họp báo.  thì sẽ phải xử lý. 

Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo: Tình hình tham nhũng tiêu cực vẫn diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên trả lời báo chí

Trả lời báo chí về vấn đề tại một số Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp tỉnh có một số trường hợp bị kỷ luật vẫn được cơ cấu vào Ban chỉ đạo, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học nêu rõ: Tinh thần của đồng chí Tổng Bí thư là những người được lựa chọn vào Ban chỉ đạo phải tiêu biểu, gương mẫu, có tinh thần đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực. Trong đó, tiêu chuẩn phải là số một, không phải vì cơ cấu mà xem nhẹ tiêu chuẩn về gương mẫu, liêm khiết trong đấu tranh về phòng chống tham nhũng. Do đó, đối với những đồng chí tham gia vào Ban Chỉ đạo mà bây giờ mới bị phát hiện sai phạm, khuyết điểm

Đối với trường hợp đã bị kỷ luật, cảnh cáo vẫn được đưa vào Ban chỉ đạo, vấn đề này sẽ được xem lại, rà lại những vi phạm. Đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực giải trình về vấn đề này trong thời gian tới.

"Tinh thần là sẽ phải xử lý, sai đến đâu xử lý đến đó, sau khi xử lý thì chắc chắn là sẽ đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo cũng chỉ đạo là phải phát hiện từ sớm, cảnh tỉnh từ xa. Đối với những đồng chí giữ cương vị lãnh đạo như thế là những người có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu, đủ các tiêu chuẩn để giới thiệu bổ nhiệm mà đến giờ này chúng ta mới phát hiện có sai phạm. Chúng ta sẽ thực hiện việc xem xét, xử lý nghiêm, không bao che không giấu giếm", Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học nói.

Một trong những vấn đề được các nhà báo đặt câu hỏi nhiều nhất đó là vi phạm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á hiện đang tiếp tục triển khai và xử lý đến nay thế nào? Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên cho biết: Hiện nay, các cơ quan điều tra trong toàn quốc đã tiến hành điều tra đồng thời, quyết liệt, ráo riết. Ngoài cơ quan điều tra của Bộ Công an, cơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng cũng rất khẩn trương, quyết liệt điều tra vi phạm ở Trung ương, nhất là đối tượng chính, đối tượng chủ mưu, cầm đầu, người tích cực hành vi phạm tội dẫn đến hậu quả sai phạm. Đã có 62/63 cơ quan điều tra các tỉnh cũng đã vào cuộc, có sự hướng dẫn chặt chẽ. Đến thời điểm này có đủ căn cứ kết luận Học viện Quân y đã làm gì, sai đến đâu và xử lý như thế nào và tiến độ điều tra đang rất tốt.

Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo: Tình hình tham nhũng tiêu cực vẫn diễn biến phức tạp - Ảnh 2.

Ban Nội Chính thông tin báo chí trong chiều 17/8

"Vụ Việt Á là một trong những vụ án có tính dân điển hình về tham nhũng tiêu cực có hệ thống.  Đây là một vụ án điển hình tới mức quy mô xảy ra từ các cơ quan bộ, ngành Trung ương có liên quan, cho tới các địa phương, không dừng ở cấp tỉnh, thành phố mà có cả cấp cơ sở. Hiện tiến độ điều tra đang rất tốt, chúng tôi đã quyết tâm tham mưu của Ban chỉ đạo rất rõ ràng trong quan điểm chỉ đạo" Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết.

Cũng theo Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên, Ban chỉ đạo đã thống nhất chủ trương phân hóa, xử lý với 4 cấp độ: Cấp độ 1 là nghiêm trị, cấp độ 2 xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt, cấp độ 3 là miễn hình phạt và cấp độ 4 là miễn trách nhiệm hình sự.

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí về việc nhìn nhận, đánh giá về tình hình tham nhũng hiện nay tiêu cực hiện nay, theo Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học, vấn đề luôn được thành viên trong Ban chỉ đạo quan tâm. Đồng thời nêu rõ, nội dung này luôn được đấu tranh, quyết liệt trong xử lý, tuy nhiên, thực tế hiện nay tình hình tham nhũng vẫn còn là nghiêm trọng. 

Theo đó, Ban chỉ đạo đánh giá, hiện nay có sự móc nối giữa khu vực công và khu vực tư; có sự móc nối giữa cán bộ hư hỏng, thoái ho, biến chất với nhóm lợi ích sân sau…. Sự móc nối này rất tinh vi, nhiều vụ án đã bị phát hiện, xử lý cho thấy có tình trạng tham nhũng tập thể… Do đó cần tiếp tục đẩy mạnh và quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng trong thời gian tới.

"Chúng ta răn đe, xử lý nghiêm như thế thì có tác dụng giáo dục cảnh tỉnh rất lớn, nhiều người cũng nhận thức được việc xử lý nghiêm như thế để tự soi, tự sửa, tự răn mình không vi phạm. Nhưng cũng có một bộ phận không biết sợ, dẫn chứng là ông lãnh đạo trước vi phạm bị xử lý, sau đến lãnh đạo sau vẫn lại vi phạm nữa. Như vậy chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng", Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học thông tin.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận