Lăng kính

Băn khoăn xung quanh việc xét tuyển nguyện vọng 1 vào đại học

(VOVTV) - Hiện nay cuộc đua vào cánh cổng trường Đại học đang ở giai đoạn nước rút. Nhiều thí sinh xét tuyển bằng hình thức xét tuyển sớm hoang mang khi một số trường đưa ra yêu cầu buộc thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 nếu không sẽ hủy kết quả trúng tuyển.

Tác giả Anh Vũ – Quốc Hùng / VOVTV
29/07/2022 19:11

Nhận được kết quả trúng tuyển Đại học bằng hình thức xét tuyển sớm, em Vũ Duy Anh, cựu học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội chưa kịp mừng đã lo. Bởi đi kèm với thông báo trúng tuyển, nhà trường yêu cầu thí sinh phải đăng ký ngành đủ điều kiện trúng tuyển của trường là Nguyện vọng 1 lên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu không sẽ không công nhận kết quả trúng tuyển này.

Băn khoăn xung quanh việc xét tuyển nguyện vọng 1 vào đại học - Ảnh 1.

Thực tế, rất nhiều thí sinh hiện nay cũng hoang mang vì mắc kẹt trong tình huống tương tự. Theo các chuyên gia, việc đổi mới phương thức xét tuyển Đại học năm nay cũng ảnh hưởng đến cách thức tuyển sinh của các trường. Do đó, các trường mới “khuyến nghị”, “tư vấn” cho thí sinh trúng tuyển nhưng không được bắt buộc thí sinh phải cam kết đặt việc trúng tuyển lên nguyện vọng 1.

Trước những băn khoăn xung quanh việc xét tuyển nguyện vọng 1 của thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc các trường đưa ra quy định hủy kết quả của thí sinh nếu không đặt NV1 là không đúng với quy chế. Phần mềm xử lý nguyện vọng chung của Bộ sẽ hỗ trợ để thí sinh trúng tuyển vào một NV cao nhất trong số các NV đủ điều kiện trúng tuyển. Như vậy, hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, mà không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khẳng định, các cơ sở đào tạo có trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển, đồng thời thực hiện nghiêm túc Quy chế tuyển sinh. Theo quy chế, thí sinh sử dụng tài khoản được cấp để đăng ký, điều chỉnh bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ nay tới 17h ngày 20/8.

Ý kiến của bạn