Giải trí

Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ

(VOVTV) - Không phải bằng những cuốn sách mà chỉ bằng 1 tấm bản đồ, Nhà xuất bản Trẻ đã gói trọn hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ.

Tác giả Vũ Đào - Anh Dũng / VOVTV
05/06/2021 19:29

Đây chính là cuốn sách của nhà biên kịch nổi tiếng Trần Đức Tuấn – cuốn sách làm nên nội dung của Bản đồ đặc biệt về hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ.

Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ là một tài liệu tái hiện quá trình lịch sử tìm đường cứu nước và hoạt động cách mạng của Bác Hồ từ ngày 5/6/1911 đến ngày 28/1/1941. Mối quan tâm của Nhà xuất bản Trẻ là làm sao thể hiện khối lượng thông tin đồ sộ ấy trên một trang giấy. Cách biểu diễn hành trình và điểm đến được lấy

cảm hứng từ bản đồ tàu điện ngầm, bản đồ xe buýt đô thị, và giải pháp ấy đã giúp giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật cho ấn phẩm độc đáo này.

Toàn bộ hành trình 30 năm với các tuyến đường và điểm đến được thể hiện trên một bản đồ thế giới khổ 100x70cm. Ở phía dưới là đồ thị thể hiện các cột mốc và thời điểm, kèm dữ liệu lịch sử. Hành trình được thể hiện bằng những nét liền (đường bộ) và nét đứt (đường thủy), mỗi chặng trong 10 chặng được tô một màu khác nhau, và có đánh số các điểm đến dọc hành trình. Nhờ vậy, người xem sẽ dễ dàng lần theo từng chặng trong hành trình theo đúng thứ tự, và có thể xác định được chiều của hành trình theo hướng mũi tên.

Không những vậy, nhờ mỗi chặng có màu riêng nên đối với những tuyến Bác đi lại nhiều lần, người xem vẫn có thể phân biệt được những lần qua lại ấy.

Nhờ sự kết hợp của bản đồ hành trình và đồ thị thời gian (timeline), người xem không những có thể hình dung được độ phủ, hướng tuyến của hành trình mà còn biết được trình tự thời gian của các sự kiện cụ thể.

Trong lịch sử nhân loại không có nhiều người mà hành trình của họ có thể làm thay đổi lịch sử thế giới. Bác Hồ là người vĩ đại như thế. 30 năm - một hành trình - Bác đã đi với một tinh thần khoa học và cách mạng để tìm đường cứu nước, tìm con đường giải phóng dân tộc, tìm con đường phát triển đất nước, và đã đưa một dân tộc từ nô lệ lầm than trở thành một đất nước có uy tín trên bản đồ chính trị thế giới.

Qua tấm bản đồ này người xem sẽ được ý chí, nghị lực phi thường của Bác. Hành trình đó thật sự đáng để chúng ta phải noi theo.

Mời quý vị xem các tin tức trong nước đã phát sóng tại đây./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận