Tin tức

"Bán" đề thi công chức với giá hàng trăm triệu đồng cho thí sinh

Cơ quan An ninh điều tra - CA Phú Yên vừa có kết luận điều tra về vụ cố ý làm lộ bí mật nhà nước xảy ra tại kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 ở tỉnh này và đề nghị VKSND cùng cấp truy tố 15 bị can.

27/11/2020 19:00

Trong 15 bị can, có 2 Phó Giám đốc sở là Phạm Văn Dũng (Phó giám đốc Sở Nội vụ), Trần Doãn Xuân (Phó giám đốc Sở VH-TT&DL) và nhiều trưởng, phó phòng các sở của tỉnh này.

Các bị can bị đề nghị truy tố các tội danh Cố ý làm lộ bí mật nhà nước; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

"Bán" đề thi công chức với giá hàng trăm triệu đồng cho thí sinh - Ảnh 1.

Bị can Phạm Văn Dũng - Phó giám đốc Sở Nội vụ

Đề thi công chức được giao cho "người ngoài"

Theo kết luận điều tra, tháng 12/2017, UBND tỉnh Phú Yên quyết định thành lập Hội đồng thi tuyển công chức năm 2017-2018, giao cho Sở Nội vụ là cơ quan thường trực thông báo tuyển dụng, tiếp nhận hồ sơ dự thi.

Sau khi có quyết định trên, từ tháng 7/2018 - 10/2018, mặc dù chưa có quyết định thành lập Ban đề thi, tuy nhiên ông Phạm Văn Dũng với chức vụ là Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Giám đốc Sở Nội vụ đã tự ý chỉ đạo Lê Tuấn - Trưởng phòng tổ chức công chức viên chức - Sở Nội vụ xây dựng hoàn chỉnh các bộ đề thi.

"Bán" đề thi công chức với giá hàng trăm triệu đồng cho thí sinh - Ảnh 2.

Nhiều cán bộ ở Sở Nội vụ bị bắt, khởi tố vì có liên quan đến vụ án này

Khi thực hiện công việc tối mật này, bị can Tuấn đã phân công Vũ Thị Thái Hòa, Trần Thị Diệu, Huỳnh Thị Thu Phượng (Sở Nội vụ) tham gia soạn thảo, hoàn chỉnh, dù cả Hòa, Diệu, Phượng không nằm trong danh sách các thành viên của ban ra đề thi.

Đến ngày 12/10/2018, Hội đồng thi tuyển công chức năm 2017-2018 chính thức giao ông Dũng là Trưởng Ban ra đề thi với 22 thành viên khác, trong đó có 18 thành viên là cán bộ các sở, ban, ngành liên quan.

Tuy nhiên, 18 thành viên các sở ban ngành khác có tên trong quyết định thành lập ban ra đề thi không được ông Dũng mời tham gia việc xây dựng, hoàn chỉnh bộ đề thi cũng như không có hoạt động gì liên quan đến việc ra đề thi.

Ông Dũng giao Lê Tuấn trực tiếp quản lý USB, ổ cứng chứa dữ liệu 5 đề thi viết, 10 đề thi trắc nghiệm; Tuấn tiếp tục giao các đề thi này cho các cá nhân không phải là thành viên của Ban ra đề thi để hoàn thiện.

Hành vi này của Dũng và Tuấn được cơ quan điều tra đề nghị truy tố tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Mua bán trên "bí mật nhà nước"

Đầu năm 2018, Vũ Thị Thái Hòa (chuyên viên Phòng tổ chức công chức viên chức Sở Nội vụ) hứa giúp cho ông Nguyễn Ngọc Kim trúng tuyển kỳ thi công chức 2017-2018 với giá 130 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, trong tháng 10/2018, khi thực hiện công việc hoàn chỉnh các bộ đề thi trái quy định của mình, Hòa đã "lén" sao chép nhiều đề thi mà mình tham gia tổng hợp, chỉnh sửa. Sau đó, Hòa sử dụng laptop cá nhân và hộp thư điện tử gửi các đề thi kèm đáp án môn viết nhóm ngành Hành chính văn phòng cho ông Kim.

"Bán" đề thi công chức với giá hàng trăm triệu đồng cho thí sinh - Ảnh 3.

Đến nay, đã có 15 bị can bị khởi tố vì có liên quan đến sai phạm ở kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017-2018

Đến khi thực hiện nhiệm vụ nhân bản đề thi tại Sở GD&ĐT để chuyển đến điểm thi, Hòa dùng điện thoại gắn sim "rác", vào nhà vệ sinh nhắn tin cho Kim biết trước các câu hỏi đề thi theo "ký hiệu" thống nhất trước đó. Từ đó, Kim lấy đáp án đã được photo thu nhỏ mang theo để làm bài thi.

Ngày 30/11/2018, Hòa nhắn tin cho Kim nói: "Anh Nhiên nói bài làm môn tiếng Anh của Kim làm tào lao, sai hết rồi" và hướng dẫn Kim mua "cái gì quý giá" cho Tuấn, Nhiên.

Tối ngày 2/12/2018, Kim đem cho Tuấn, Nhiên mỗi người 1kg mực khô, 1 thùng bia và đặt vấn đề nhờ giúp trong quá trình chấm thi.

Sau đó, Hòa bảo Kim đến nhà riêng của mình làm lại bài thi môn tiếng Anh với giá 50 triệu đồng. Những ngày sau đó, Hòa nhiều lần nhắn tin hối thúc đưa 120 triệu đồng.

Đến ngày 20/2/2019, Hòa nhắn tin Kim không trúng tuyển. Khi bị ông Kim truy hỏi và gặp hai ông Tuấn, Nhiên để làm rõ sự việc, Hòa thừa nhận đã mượn danh hai ông này để đòi tiền "chạy thi công chức".

Cùng với cách thức trên, Hòa khai còn sao chép, gửi qua hộp thư điện tử dữ liệu các bộ đề thi viết các nhóm ngành thanh tra, tổ chức nhà nước, LĐ-TB&XH và tài chính- kế toán do hội đồng thi chuẩn bị, đồng thời gửi tin nhắn điện thoại nội dung đề thi chính thức cho 4 thí sinh khác.

Vũ Thị Thái Hòa bị đề nghị truy tố tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Tự ý chỉnh sửa, nâng - hạ điểm trong bài thi công chức

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đề nghị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với 12 cán bộ thuộc các sở, Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, văn phòng UBND tỉnh, văn phòng Thanh tra tỉnh...

Theo cơ quan điều tra, nhiều bị can trong số trên đã trực tiếp chỉnh sửa, đánh tráo bài thi, tác động các giám khảo khác nâng, hạ, sửa điểm bài thi của các thí sinh.

Một trong số các trường hợp này là thí sinh Hồ Văn Pin đã được Lê Tuấn đưa về nhà riêng và hướng dẫn làm lại bài thi môn viết chuyên ngành, sau đó Tuấn tác động cho 2 giám khảo chấm lại bài thi này.

Ngoài xử lý hình sự 15 bị can, Cơ quan An ninh điều tra cũng kiến nghị cơ quan thẩm quyền xử lý kỷ luật các nhiều cán bộ liên quan đến vụ án trên.

Cụ thể, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với Võ Đức Thơ, Giám đốc Sở Nội vụ; Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Phú Yên; Lương Công Ninh, Phó hiệu trưởng Trường Chính trị; Nguyễn Thị Thanh Thu, Trưởng phòng Cải cách hành chính Sở Nội vụ; Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng Phòng Hành chính - Bộ trợ tư pháp Sở Tư pháp…

Cơ quan điều tra cũng kiến nghị UBND tỉnh xem xét, hủy bỏ kết quả thi tuyển công chức đối với 13 bài thi có tác động sửa chữa, nâng điểm được phát hiện qua điều tra vụ án; Kiến nghị hủy kết quả 9 bài thi có dấu vết sửa, chọn lại đáp án đã được giám định kết luận. Trong số này, có nhiều bài thi của thí sinh đã trúng tuyển, trở thành công chức tại một số cơ quan.

Ý kiến của bạn