Tin tức

Bali muốn công nhận Covid-19 thành bệnh đặc hữu

(VOVTV) - Nhằm thúc đẩy sự hồi phục của ngành du lịch, chính quyền tỉnh Bali của Indonesia đang hối thúc chính phủ nước này công nhận Covid-19 thành bệnh đặc hữu tại đây.

Tác giả Võ Giang / VOV Jakarta
19/05/2022 07:53

Thống đốc Bali Wayan Koster hôm 17/5 đã viết một bức thư gửi Bộ Y tế Indonesia để yêu cầu công nhận Covid-19 bước sang giai đoạn bệnh đặc hữu ở “thiên đường du lịch” Đông Nam Á này. Thống đốc Bali Wayan Koster hy vọng việc công nhận Covid-19 là bệnh đặc hữu sẽ giúp du lịch và kinh tế Bali nhanh chóng “cất cánh” mạnh mẽ trở lại.

Tana Loh.jpg

Đền Tanah Lot - một biểu tượng du lịch và văn hóa nổi tiếng của Bali

Theo thống đốc Bali, đề xuất của ông dựa vào thực tế tại Bali hiện nay, số ca nhiễm mới Covid-19 chỉ khoảng 10 – 20 ca mỗi ngày, tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 dưới 2%, tỷ lệ khỏi bệnh đạt 97% và tỷ lệ tử vong gần như bằng 0. Trong khi đó, 70% người dân Bali đã được tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 tăng cường.

Sau 2 năm điêu đứng vì đại dịch Covid-19, những tín hiệu hồi sinh về kinh tế, du lịch tại Bali đã xuất hiện. Với việc Bali mở cửa trở lại và miễn cách ly kiểm dịch cho du khách quốc tế từ tháng 3/2022, sân bay quốc tế I Gusti Ngurah Rai ở Bali ghi nhận lượng khách nước ngoài kỷ lục, với khoảng 6.000 lượt khách đến và rời Bali mỗi ngày. Đến nay, có ít nhất 17 tuyến bay quốc tế đã được phục hồi ở Bali. Vừa qua, Bali cũng đã đăng cai tổ chức một số cuộc họp quốc tế, sự kiện văn hóa thu hút hàng chục ngàn du khách trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tiếp tục giảm, để chuẩn bị cho giai đoạn Covid-19 là bệnh đặc hữu, chính phủ Indonesia hôm 17-5 cũng đã quyết định nới lỏng chính sách phòng dịch, theo đó cho phép người dân bỏ khẩu trang khi hoạt động ngoài trời và tại những nơi ít người qua lại, bãi bỏ việc xét nghiệm Covid-19 với du khách nước ngoài đã tiêm đủ 2 liều vaccine .

Ý kiến của bạn