Tin tức

Bali (Indonesia) ban hành quy định ứng xử của du khách quốc tế

(VOVTV) - Chính quyền tỉnh Bali, Indonesia hôm 31/5 đã ban hành hàng loạt quy định mới về ứng xử áp dụng đối với du khách quốc tế, nhằm chấn chỉnh trật tự xã hội, văn hóa ở hòn đảo được mệnh danh là “thiên đường du lịch” của Đông Nam Á.

Tác giả Võ Giang / VOV Jakarta
02/06/2023 06:02

Thông tư số 4/2023 do Thống đốc Bali Wayan Koster ban hành nêu rõ các nghĩa vụ và những điều cấm đối với du khách quốc tế. Theo đó, du khách quốc tế khi đến Bali cần tôn trọng sự tôn nghiêm của các ngôi đền và biểu tượng tôn giáo; tôn trọng phong tục, truyền thống văn hóa, nghệ thuật của người dân Bali; ăn mặc giản dị, phù hợp khi tham gia các hoạt động ở Bali; cư xử lịch sự tại các khu vực linh thiêng, khu du lịch, nhà hàng, khu mua sắm, những nơi công cộng khác…

Bali (Indonesia) ban hành quy định ứng xử của du khách quốc tế - Ảnh 1.

Bali thắt chặt quy định ứng xử của du khách nước ngoài (Ảnh: VOV Indonesia)

Ngoài ra, du khách quốc tế cần được hướng dẫn viên du lịch có giấy phép hành nghề tháp tùng khi tham quan các điểm du lịch; đổi ngoại tệ tại các điểm đổi tiền hợp pháp; thực hiện các giao dịch bằng đồng rupiah Indonesia hoặc thanh toán bằng mã QR tiêu chuẩn Indonesia (QRIS). Du khách quốc tế được yêu cầu tuân thủ luật giao thông Indonesia, trong đó có việc có giấy phép lái xe hợp lệ, đội mũ bảo hiểm, không chở quá người và không lái xe khi đã uống rượu bia; chỉ được phép thuê, sử dụng các phương tiện giao thông đã được chính quyền cấp phép.

Chính quyền Bali nhấn mạnh du khách quốc tế không được xâm phạm những nơi linh thiêng và làm “ô uế” đền thờ, tượng, biểu tượng tôn giáo như trèo lên các cấu trúc và chụp ảnh thiếu đứng đắn; không xả rác gây ô nhiễm và không dùng đồ nhựa sử dụng một lần; không được xúc phạm, cư xử thiếu tôn trọng, gây rối, kích động thù địch đối với cơ quan chính quyền, cộng đồng địa phương thông qua mạng xã hội… Du khách quốc tế cũng bị cấm kinh doanh trái phép hoặc tham gia vào các hoạt động buôn bán bất hợp pháp, như buôn bán động vật có nguy cơ tuyệt chủng…

Chính quyền Bali ban hành Bộ quy định ứng xử mới dành cho du khách quốc tế nhằm chấn chỉnh tình trạng gần đây nhiều người nước ngoài vào Bali du lịch đã vi phạm quy định của Indonesia, gồm việc ở lại quá hạn thị thực, không tuân thủ các nguyên tắc tôn giáo, thuần phong mỹ tục địa phương và luật giao thông đường bộ. Hàng loạt du khách quốc tế đã bị trục xuất khỏi Bali vì các hành vi này. Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno khẳng định Indonesia “trải thảm đỏ” để chào đón du khách quốc tế, song cũng sẽ trừng phạt nghiêm khắc những người vi phạm luật pháp nước này./.

Ý kiến của bạn