Đời sống

Bạc Liêu: Cứu sống cụ bà 88 tuổi bị chảy máu cấp trong ổ bụng do vỡ u gan

(VOVTV) - Ngày 14/7, Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thông tin, các y bác sĩ nơi đây vừa cứu sống cụ bà 88 tuổi bị chảy máu cấp trong ổ bụng do vỡ u gan bằng phương pháp nút tắc động mạch gan.

Tác giả Tấn Phong / VOV ĐBSCL
14/07/2022 17:20

Trước đó, vào lúc 18h30 ngày 9/7/2022, Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tiếp nhận bệnh nhân P.T.B. (88 tuổi), địa chỉ ở xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, vào nhập viện với tình trạng da tái nhợt, sốc mất máu cấp.

Theo người nhà, cụ B. có tiền sử tăng huyết áp, khoảng vài ngày trước vẫn khỏe mạnh bình thường. Đến sáng ngày 9/7/2022, bất ngờ cụ bị đau bụng đột ngột kèm da tái nhợt, người nhà thấy cụ ngày càng mệt nhiều nên đưa đến Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu.

Bạc Liêu: Cứu sống cụ bà 88 tuổi bị chảy máu cấp trong ổ bụng do vỡ u gan - Ảnh 1.

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật nút tắc động mạch gan để cầm máu u gan vỡ cho cụ bà P.T.B

Qua siêu âm các bác sĩ phát hiện có nhiều máu trong ổ bụng bệnh nhân. Kết quả chụp CT-scan bụng cho thấy, người bệnh có khối u gan trái to kích thước 7x9cm đã vỡ gây xuất huyết nội lượng nhiều và còn đang có dấu hiệu chảy máu. Sau đó, cụ B. được tiến hành truyền máu, điều trị nội khoa tích cực, theo dõi sát mạch, huyết áp và tình trạng bụng.

Bệnh nhân cũng được hội chẩn khẩn cấp với sự tham gia của ê kíp bác sĩ can thiệp nội mạch và bác sĩ ngoại tổng quát. Do đây là trường hợp u gan trái đã vỡ gây chảy máu nhiều, nếu phẫu thuật mổ mở thì có khả năng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, do đó, các bác sĩ thống nhất thực hiện kỹ thuật nút tắc động mạch gan để cầm máu u gan vỡ trên hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) với sự xâm lấn tối thiểu để tiến hành cầm máu u gan vỡ.

Bạc Liêu: Cứu sống cụ bà 88 tuổi bị chảy máu cấp trong ổ bụng do vỡ u gan - Ảnh 2.

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sau can thiệp

Thủ thuật diễn ra trong vòng 60 phút. Sau can thiệp, hiện tại tình trạng sức khỏe cụ B. đã cải thiện, mạch huyết áp ổn định, tiếp xúc tốt, giảm đau bụng, da hồng hào. Dự kiến cụ sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cụ B. bị u gan trái to đã bị vỡ gây chảy máu cấp trong ổ bụng lượng nhiều, có nguy cơ tử vong cao nếu không can thiệp kịp thời. Chụp và nút mạch gan cầm máu qua DSA là kỹ thuật hiện đại. Đây được xem là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, an toàn, hiệu quả trong điều trị bệnh lý khối u khi không có chỉ định can thiệp phẫu thuật mang lại nhiều cơ hội cứu sống cho người bệnh ung thư nhất là ung thư gan.

Ý kiến của bạn