Xã hội

Bắc Bộ và Trung Bộ sắp đón nắng nóng gay gắt

Dự báo, ngày cuối tháng 3 và những ngày đầu tháng 4, Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

29/03/2024 21:40

Sau đợt mưa rào và dông, Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng, có nơi đặc biệt gay gắt.

Cụ thể, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (29/3), Đông Nam Bộ nắng nóng với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ C.

Ngày 30-31/3, Nam Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%. Tây Nguyên nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất ngày có nơi trên 35 độ C.

Bắc Bộ và Trung Bộ sắp đón nắng nóng gay gắt- Ảnh 1.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sắp đón đợt nắng nóng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. (Ảnh minh hoạ: Đắc Huy)

Ngoài ra, ngày 30/3, Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất ngày có nơi trên 35 độ C.

Nắng nóng ở Nam Bộ khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Từ 31/3 đến 5/4, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có thể xảy ra một đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Ngày 1-4/4, nắng nóng và nắng nóng gay gắt khả năng xảy ra ở Đông Bắc Bộ.

Năm 2024, cơ quan khí tượng dự báo, nắng nóng đến sớm, số đợt nắng nóng có thể nhiều và gay gắt hơn trung bình nhiều năm.

Cao điểm nắng nóng tại Tây Bắc Bộ rơi vào tháng 5, tháng 6; Đông Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế tập trung vào tháng 6 và tháng 7.

Đà Nẵng đến Khánh Hòa, cao điểm nắng nóng được dự báo xuất hiện vào tháng 7. Nam Bộ đang trải qua tháng nắng nóng cao điểm, dự báo còn kéo dài sang tháng 4.

Những ngày qua, một số tỉnh ở Bắc Bộ và Trung Bộ liên tục xuất hiện dông lốc, mưa đá.

Sáng 28/3, trận mưa đá lớn trút xuống nhiều xã, thị trấn của huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), khiến nhiều diện tích hoa màu bị hư hỏng.

Đến chiều, tại huyện Mộc Châu (Sơn La) xuất hiện mưa đá kéo dài 20 phút. Các viên đá có đường kính 1-2cm, kèm mưa to, gió mạnh làm ảnh hưởng khoảng 2.500ha mận hậu của người dân.

Huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) cũng hứng trận mưa đá hiếm gặp trong chiều 28/3. Mưa đá rơi xuống với tần suất dày đặc, có những hạt mưa đá to bằng quả táo, quả mận khiến nhiều nhà dân hư hỏng, hoa màu, cây cối gãy đổ.

Chiều tối cùng ngày, trận mưa đá lớn ập xuống nhiều xã ở huyện Yên Minh và Mèo Vạc (Hà Giang). Những viên đá to phủ trắng mặt đất, khiến 1.291 ngôi nhà bị hư hỏng mái.

Đến sáng 29/3, xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) xuất hiện mưa lớn kèm theo mưa đá. Trận mưa kèm theo gió to bắt đầu từ khoảng 5h30 đến 6h30. Trong đó, mưa đá diễn ra trong khoảng 5 phút. Đây là trận mưa đá đầu tiên tấn công tỉnh Lào Cai tính từ đầu năm 2024 đến nay.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn