Tin tức

Ba Lan áp đặt giới hạn giá năng lượng trước mùa đông

(VOVTV) - Ngày 11/10, Ba Lan công bố mức trần giá điện nhằm bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ, các dịch vụ công cộng và hộ gia đình. Đây cũng là một trong những quốc gia đi đầu trong việc kêu gọi toàn EU áp đặt các biện pháp giới hạn giá năng lượng để giảm áp lực lạm phát.

Tác giả Hải Đăng/VOV Praha
12/10/2022 12:10

Mức trần giá điện cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương là các doanh nghiệp nhỏ và vừa là 156 USD mỗi megawatt giờ. Đối với các hộ gia đình, giới hạn giá được quy định ở mức 139 USD trên MWh. Theo thông cáo chính phủ, các biện pháp này nhằm bảo vệ nhóm khách hàng dễ bị tổn thương nhất khỏi những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng năng lượng mà nguy cơ giá điện trên thị trường trong năm tới có thể tiếp tục gia tăng. Giới hạn giá sẽ được áp dụng cho 90% điện năng tiêu thụ từ ngày 1/12 tới và trong khoảng 13 tháng tiếp theo.

Ba Lan áp đặt giới hạn giá năng lượng trước mùa đông - Ảnh 1.

Ba Lan áp đặt giới hạn giá năng lượng trước mùa đông. Ảnh: Reuters

Chính phủ cũng quy định các nhóm dịch vụ công như các tổ chức chăm sóc sức khỏe, trường học… là nhóm người tiêu dùng dễ bị tổn thương. Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết Ba Lan mong muốn tiếp tục cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và sẽ mở rộng vấn đề thảo luận này với Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Ba Lan cũng khẳng định các quốc gia đang trải qua một giai đoạn khó khăn đặc biệt là tình trạng thiếu năng lượng khí đốt do ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Ông mong muốn Liên minh châu Âu thúc đẩy các biện pháp để loại bỏ sự phụ thuộc năng lượng vào Nga và đẩy mạnh phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đa dạng hóa nguồn cung khí đốt trong bối cảnh mới.

Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng do sự gián đoạn nguồn cung từ Nga. Điều này đang thúc đẩy các quốc gia thành viên EU tìm kiếm nguồn cung thay thế và giới hạn giá khí đốt có thể là "giải pháp tạm thời" cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay./.

Ý kiến của bạn