Tin tức

Ba Lan muốn thông qua Nhóm V4 để tác động Hungary phê chuẩn mở rộng NATO

(VOVTV) - Ba Lan cùng với Slovakia và Cộng hòa Séc sẽ đề nghị Hungary nhanh chóng phê chuẩn các văn kiện về việc hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO khi lãnh đạo các nước Nhóm V4 gặp nhau trong vài ngày tới.

Tác giả Nho Biền / VOV Praha
21/11/2022 09:43

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm qua đã đến thăm Helsinki để gặp người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề kinh tế, nhưng phần lớn cuộc trò chuyện của họ tập trung vào cuộc xung đột Nga-Ukraine. Một chủ đề đáng chú ý khác được hai nhà lãnh đạo thảo luận là vấn đề gia nhập NATO của Phần Lan. Trong đó, Ba Lan muốn thông qua Nhóm V4 để tác động Hungary sớm phê chuẩn việc mở rộng NATO.

Thủ tướng Marin đã mở đầu cuộc họp báo bằng cách bày tỏ tình đoàn kết với Ba Lan về cái chết thương tâm của hai công dân hôm thứ Ba tuần trước trong một sự cố tên lửa ở Przewodow, miền đông Ba Lan đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân. Liên quan đến nguyện vọng gia nhập NATO, nhà lãnh đạo Phần Lan cảm ơn sự hỗ trợ mà Ba Lan dành cho hai nước Bắc Âu và cho rằng, Ba Lan đã thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc ủng hộ việc mở rộng liên minh.

ba lan muon thong qua nhom v4 de tac dong hungary phe chuan mo rong nato hinh anh 1

Thủ tướng Ba Lan Morawiecki (phải) cho biết sẽ thông qua Nhóm V4 để tác động Hungary sớm phê chuẩn việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO. Ảnh: thefirstnews.com

Trong một tuyên bố ủng hộ nguyện vọng gia nhập NATO của Phần Lan, Thủ tướng Morawiecki cho biết, Ba Lan cùng với Slovakia và Cộng hòa Séc sẽ đề nghị Hungary nhanh chóng phê chuẩn các văn kiện về việc hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO khi lãnh đạo các nước Nhóm V4 gặp nhau trong vài ngày tới. Ông Morawiecki tin rằng, cả Ba Lan, Slovakia và Séc đều muốn Hungary nhanh chóng phê chuẩn việc gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan, bởi vì nó rất quan trọng đối với sườn phía đông của khu vực.

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào giữa tháng 5.2022. Hiện hai ứng viên này đã có tư cách là quốc gia được mời và có thể tham gia các cuộc họp của NATO, nhưng không có quyền bỏ phiếu. Để có thể trở thành thành viên chính thức cần phải có sự đồng ý của tất cả 30 thành viên hiện tại của khối. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã phê chuẩn các hiệp ước về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vào ngày 30/7. Hiện chỉ còn Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia thành viên duy nhất chưa phê chuẩn cho phép Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận