Tin tức

Australia xem xét yêu cầu người dùng cung cấp giấy tờ tùy thân khi sử dụng mạng xã hội

(VOVTV) - Chính phủ Australia đang xem xét ban hành các quy định quản lý mới nhằm ngăn chặn các hành vi lạm dụng, bắt nạt và quấy rối trên mạng xã hội. Nếu các quy định này được thông qua, người dùng mạng xã hội tại nước này sẽ phải cung cấp các giấy tờ tùy thân như thẻ định danh cá nhân hay hộ chiếu khi mở tài khoản trên các mạng xã hội.

Tác giả Hữu Tiến / VOV Sydney
03/04/2021 09:34

Theo nội dung của các quy định quản lý mạng xã hội đang được Chính phủ Australia nghiên cứu trước khi ban hành, người dân nước này sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân theo hộ chiếu, giấy khai sinh hoặc bằng lái xe... nếu muốn tạo tài khoản trên các nền tảng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và Tinder.

Ngoài ra, người dùng mạng xã hội cũng sẽ bị cấm sử dụng hồ sơ hẹn hò và mạng xã hội dưới dạng ẩn danh. Các biện pháp mới được cho là sẽ giúp ngăn chặn triệt để các hành vi bắt nạt, chơi khăm, quấy rối và lạm dụng tình dục trực tuyến.

Australia xem xét yêu cầu người dùng cung cấp giấy tờ tùy thân khi sử dụng mạng xã hội - Ảnh 1.

Người dân Australia có thể phải cung cấp thông tin hộ chiếu, giấy khai sinh khi tạo tài khoản mạng xã hội mới. Ảnh Getty

Động thái mới của chính quyền Australia cũng dựa trên thông tin trong báo cáo gần đây của một ủy ban thuộc Quốc hội nước này ghi nhận đang có ngày càng nhiều đối tượng ẩn danh sử dụng các mạng xã hội và trang web hẹn hò để thực hiện hành vi tội ác mà ít có nguy cơ bị xử phạt. Báo cáo của ủy ban này cũng kêu gọi cần tăng nặng các mức phạt hành chính và hình sự để răn đe các hành vi lạm dụng công nghệ phục vụ cho các ý đồ sai trái.

Hiện người dân Australia không phải cung cấp thông tin cá nhân khi sử dụng hầu hết các nền tảng trực tuyến mà chỉ cần cung cấp địa chỉ thư điện tử hoặc số điện thoại để xác minh tài khoản. Giới chuyên gia an ninh và phòng chống tội phạm mạng cho rằng điều này đang tạo cơ hội cho những kẻ phạm tội có thể ẩn danh khi thực hiện các hành vi bắt nạt, quấy rối và tống tiền nạn nhân cũng như mạo danh người khác.

Một số chuyên gia truyền thông số tại Australia đã lên tiếng ủng hộ động thái của chính phủ nước này trong việc ngăn chặn các hành vi sai trái và tội ác trên không gian mạng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề quyền riêng tư và thu thập dữ liệu khi các thông tin cá nhân có nguy cơ bị lộ trên các nền tảng xã hội và những thông tin này được sử dụng không đúng mục đích.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận