Tin tức

Australia vận chuyển thiết bị y tế tới Ấn Độ chống dịch Covid-19

(VOVTV) - Ngày 5/5, Australia cử chuyến bay đầu tiên tới Ấn Độ, mang theo các thiết bị y tế cần thiết để hỗ trợ nước này ứng phó với dịch Covid-19

Tác giả Việt Nga / VOV Australia
05/05/2021 15:04

Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, sáng 5/5, 1 chiếc máy bay Boeing 787 của hãng hàng không Qantas đã khởi hành từ thành phố Sydney mang theo nhiều vật tư, thiết bị y tế đến Ấn Độ để hỗ trợ nước này đối phó với dịch Covid-19.

Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Maris Payen cho hay, chuyến bay ngày 5/5 chuyên chở 1056 máy trợ thở, 43 máy tạo oxy cùng nhiều thiết bị, vật tư y tế khác. Các hàng hóa được Australia vận chuyển đến Ấn Độ sẽ được cung cấp cho Hội Chữ thập đỏ Ấn Độ và chính quyền các địa phương để đảm bảo hàng hóa có thể được vận chuyển tới những người dân đang có nhu cầu. 

Australia vận chuyển thiết bị y tế tới Ấn Độ - Ảnh 1.

Hàng hóa đang được chuyển lên máy bay để được chuyển sang Ấn Độ. Ảnh: Scott Morrison

Bộ trưởng Marise Payne khẳng định “Ấn Độ đã thể hiện là một nhà lãnh đạo tuyệt vời và hào phóng trong việc xuất khẩu vaccine ra toàn thế giới. Đã đến lúc thế giới đền đáp sự hào phóng đó và Australia với tư cách là một người bạn thân thiết của Ấn Độ đang tham gia vào nỗ lực này”.

Bộ trưởng Marise Payne nhấn mạnh “chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ sâu sắc nhất đối với Ấn Độ trong lúc nước này phải đối phó với cuộc khủng hoảng đang diễn ra, đồng thời nhận ra rằng lúc này là thời điểm vô cùng khó khăn đối với người dân Ấn Độ”.

Đây là chuyến hàng viện trợ đầu tiên mà Australia dành cho Ấn Độ. Tiếp sau chuyến hàng này, Australia sẽ cùng thảo luận với Ấn Độ để có thể tiếp tục chuyển những vật dụng cần thiết cho nước này.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ, ngày 5/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison một lần nữa nhắc lại lệnh cấm nhập cảnh  đối với những người trở về từ Ấn Độ chỉ là tạm thời nhằm giúp nước này chuẩn bị tốt hơn trước khi tiếp tục tiếp đón mọi người. 

Thủ tướng Scott Morrison cho biết, các hành khách trên các chuyến bay sắp tới từ Ấn Độ về Australia sẽ được yêu cầu có kết quả xét nghiệm PCA Covid-19 và kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính trước khi lên máy bay.

Trước đó, ngày 27/4, khi tình hình dịch Covid-19 gia tăng nhanh chóng tại Ấn Độ và nhiều người dân trở về từ Ấn Độ mang theo Covid-19, Chính phủ Australia đã ban hành lệnh cấm công dân từ Ấn Độ về nước. Mặc dù lệnh cấm chỉ có hiệu lực tạm thời đến ngày 15/5 tới song đang vấp phải sự phản đối của một số bộ phận dân chúng, trong đó có cộng đồng người Ấn Độ tại Australia.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận