Tin tức

Australia sẽ phạt nặng với các nền tảng không kiểm soát chặt thông tin sai lệch và xuyên tạc

(VOVTV) - Trong nỗ lực đẩy mạnh việc kiểm soát thông tin trên các nền tảng xã hội, đặc biệt là thông tin sai lệch, xuyên tạc, Australia đang tính tới việc quy định mức phạt cao đối với các nền tảng không kiểm soát được những thông tin này.

Tác giả Việt Nga / VOV Australia
26/06/2023 15:30

Cơ quan chức năng Australia đang lấy ý kiến rộng rãi của các bên về việc ban hành quy định xử phạt mới đối với các nền tảng xã hội nếu không kiểm soát được các thông tin sai lệch và xuyên tạc. Dự luật sẽ tăng thêm quyền cho Cơ quan quản lý báo chí và truyền thông Australia (ACMA) trong việc ứng phó với các lỗi mang tính hệ thống trên các nền tảng.

Theo đó, dự luật phép Cơ quan quản lý báo chí và truyền thông Australia (ACMA) được quyền tiếp cận với các thông tin của các nền tảng xã hội để tìm hiểu về các biện pháp nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch và xuyên tạc trên các nền tảng này. Tuy vậy với các tin nhắn riêng tư thì Cơ quan quản lý báo chí và truyền thông Australia không được tiếp cận.

Bo truong Truyen thong Australia Michelle Rowland. Nguon Gary Ramage.png

Bộ trưởng Truyền thông Australia Michelle Rowland

Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện các nền tảng cho phép lan truyền các lời nói dối và các chiến dịch tuyên truyền độc hại thì các nền tảng có thể sẽ phải chịu mức phạt lên đến 2,75 triệu AUD hoặc 2% lợi nhuận toàn cầu.

Nếu các cơ quan chức năng phát hiện bộ quy tắc vận hành của nền tảng không hiệu quả và không đáp ứng được các tiêu chuẩn của ngành thì mức phạt có thể lên tới 6,88 triệu AUD hoặc 5% lợi nhuận toàn cầu.

Dự luật cũng khuyến khích các nền tảng xây dựng hệ thống để có thể chống lại các thông tin sai lệch và xuyên tạc.

Bộ trưởng Truyền thông Australia Michelle Rowland cho biết thông tin sai lệch và xuyên tạc gây chia rẽ trong cộng đồng, làm suy yếu lòng tin và có thể đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng. Vì vậy chính quyền của Thủ tướng Anthony Albanese quyết tâm đẩy mạnh việc kiểm soát vấn đề này, bao gồm cả việc trao thêm quyền cho Cơ quan quản lý báo chí và truyền thông Australia để tăng sức ép đối với các nền tảng truyền thông nhằm kiểm soát tốt hơn các thông tin sai lệch và xuyên tạc.

Ý kiến của bạn