Tin tức

Australia ký thỏa thuận Kinh tế xanh với Singapore

(VOVTV) - Hôm nay, Australia và Singapore vừa ký thỏa thuận Kinh tế xanh thể hiện cam kết của hai nước trong nỗ lực làm giảm khí thải nhà kính và chuyển đổi nền kinh tế theo hướng phát thải thấp. Đây là thỏa thuận đầu tiên trên thế giới về vấn đề này nên có thể được coi là mô hình để các nước cùng tham khảo.

Tác giả Việt Nga / VOV Australia
18/10/2022 15:24

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Australia và Singapore đã được củng cố thêm một bước khi hôm nay hai nước ký thỏa thuận Kinh tế xanh, để thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư về năng lượng sạch trong khu vực trong lúc gia tăng các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Thỏa thuận này đặt nền tảng cho hoạt động xuyên biên giới nhằm thúc đẩy tăng trưởng và giảm phát thải. Thỏa thuận bao gồm việc luân chuyển của các dịch vụ, hàng hóa thân thiện với môi trường; nền tài chính xanh và chuyển đổi.

Thu tuong Australia Anthony Albanese phai va Thu tuong Singapore Ly Hien Long trai bat tay sau khi hai nuoc ky thoa thuan Kinh te Xanh. Nguon ALEX ELLINGHAUSEN.png

Thủ tướng Australia Anthony Albanese (phải) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) bắt tay sau khi hai nước ký thỏa thuận Kinh tế Xanh

Trở thành trụ cột mới trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Australia - Singapore, thỏa thuận Kinh tế xanh bao trùm 7 lĩnh vực gồm thương mại, đầu tư; các tiêu chuẩn và đánh giá; tài chính xanh và chuyển đổi; thị trường carbon; năng lượng sạch, khử carbon và công nghệ; kỹ năng và năng lực; các cam kết và quan hệ đối tác.

Trong khuôn khổ thỏa thuận này, Australia và Singapore sẽ triển khai 17 sáng kiến chung nhằm mang về các lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thỏa thuận sẽ được triển khai với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức và các bên liên quan trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế có mức phát thải ròng bằng không.

Để triển khai thỏa thuận này, hôm nay Australia công bố khoản đầu tư trị giá 19,6 triệu AUD trong 4 năm để điều phối các hoạt động thương mại, đầu tư liên quan đến các hàng hóa, dịch vụ thân thiện với môi trường; thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Australia và Singapore trong việc nâng cao năng lực cho ngành kinh tế xanh và thúc đẩy sự hài hòa và hợp tác về các tiêu chuẩn và sự phù hợp để cải thiện khả năng tương tác của thị trường.

Singapore hiện là đối tác thương mại-đầu tư lớn nhất trong số các quốc gia ASEAN của Australia và là đối tác thương mại lớn thứ 5 của nước này. Sau khi thỏa thuận Kinh tế Xanh được ký kết, hợp tác kinh tế-thương mại-môi trường giữa hai nước sẽ được bước sang một giai đoạn mới, không chỉ đưa quan hệ song phương trở nên sâu sắc và tin cậy hơn mà còn giúp cả Australia và Singapore định hướng nền kinh tế trong giai đoạn chuyển đổi sang năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Ý kiến của bạn