Tin tức

Australia: Khan hiếm thuốc giảm đau do người dân mua tích trữ

(VOVTV) - Dịch bệnh Covid-19 lây lan mạnh tại Australia đã kéo theo hiện tượng mua tích trữ, khiến nhiều siêu thị trở nên khan hiếm cục bộ một số mặt hàng thiết yếu bao gồm thực phẩm, giấy vệ sinh, các bộ xét nghiệm nhanh và thuốc giảm đau.

Tác giả Hữu Tiến / VOV Sydney
11/01/2022 15:16

Ngày 11/1, nhiều cửa hàng thuốc hay siêu thị tại Australia đã cháy hàng các loại thuốc giảm đau do người dân tăng mua tích trữ. Tâm lý “mua sắm hoảng loạn” đã xảy ra cục bộ tại một số khu vực do số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao. Hiện tượng găm hàng xảy ra còn xuất phát từ khuyến cáo của chuyên gia y tế.

Trước đó, cách đây vài hôm, khi số ca mắc Covid-19 tăng lên mức hàng chục nghìn trường hợp mỗi ngày, Phó Giám đốc Y tế Australia, Giáo sư Michael Kidd, đã khuyên người dân nên tích trữ thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen để đề phòng trường hợp mắc bệnh và không thể tự ra khỏi nhà để mua thuốc.

Sự kết hợp của các yếu tố này đã khiến các kệ hàng trong các siêu thị và nhà thuốc, thậm chí là cả trên các trang web trực tuyến, trở nên trống rỗng. Trên mạng xã hội ngày 11/1, nhiều người đã than phiền rằng họ không thể tìm thấy Panadol, Nurofen hoặc bất kỳ loại thuốc giảm đau nào.

Australia: Khan hiếm thuốc giảm đau do người dân mua tích trữ - Ảnh 1.

Khan hiếm thuốc giảm đau cục bộ tại Australia. Ảnh: Twitter Caleb

Cùng với thuốc giảm đau, hiện tượng khan hiếm hàng hóa còn đang xảy ra đối với các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT), thực phẩm, một số vật dụng gia đình và giấy vệ sinh, một loại hàng hóa rất cần thiết đối với tất cả mọi người.

Để giải quyết vấn đề khan hiếm hàng hóa, một số bang đã cho phép những lao động thiết yếu được xác nhận là các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 vẫn được đi làm kèm theo một số điều kiện để đảm bảo nguồn cung. Tuy nhiên, hiện đang có nhiều tranh cãi về quyết định này do lo ngại nguy cơ lây nhiễm gia tăng.

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại Australia với hơn 90.000 ca mắc mới và 26 ca tử vong do Covid-19 được ghi nhận ngày 11/1. Australia đã có tổng cộng hơn 1 triệu ca mắc và gần 650.000 trường hợp đang dương tính với Covid-19.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận