Tin tức

Australia ghi nhận ngày nắng nóng kỷ lục trong hơn 60 năm

(VOVTV) - Biến đổi khí hậu đang tác động đáng kể đến tình hình thời tiết tại Australia. Trong khi khu vực phía Đông đang có những ngày Hè nhiều mưa và mát mẻ thì vùng phía Tây của nước này vừa ghi nhận ngày nóng nhất kể từ năm 1960.

Tác giả Hữu Tiến / VOV Sydney
14/01/2022 11:31

Từ hôm thứ Ba đến hôm nay (14/1), bang Tây Australia đang trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục, với mức nhiệt độ đo được tại nhiều khu vực là trên 50 độ C. Nhiệt độ tại thị trấn Onslow của bang Tây Australia trong ngày 13/1 ghi nhận là 50,7 độ C, tương đương mức nhiệt cao nhất từng được xác lập tại bang Nam Australia vào năm 1960.

Theo nhà khí tượng học cao cấp Brett Dutschke của công ty Weatherzone, nhiệt độ tăng cao tại nhiều khu vực của bang Tây Australia là do nhiệt độ trên bề mặt các vùng biển ngoài khơi của bang ấm hơn bình thường và hiện tượng ấm lên toàn cầu cũng là một nguyên nhân gây ra dạng thời tiết này.

Australia ghi nhận ngày nắng nóng kỷ lục trong hơn 60 năm - Ảnh 1.

Khu vực phía Tây của Australia đang trải qua những ngày Hè nắng nóng kỷ lục. Ảnh: Weatherzone

Cũng theo thông tin từ chuyên gia khí tượng, nhiều khu vực của bang Tây Australia có nhiệt độ trung bình nóng hơn so với các khu vực còn lại của cả nước do các nơi này có nhiều nắng và chịu tác động của gió mùa. Trong đó, Marble Bar được coi là thị trấn nóng nhất tại Australia với nhiệt động trung bình trong tháng 1 là 40,7 độ C và nơi này từng trải qua 160 ngày liên tiếp với mức nhiệt 37,7 độ C.

Biến đổi khí hậu được cho là đang tác động tiêu cực đến thời tiết tại Australia. Trong giai đoạn nửa cuối năm 2019 và đầu năm 2020, Australia trải qua nhiều tháng nắng nóng và thảm họa cháy rừng. Nhưng trong năm 2021, nước này vừa có một năm mát mẻ nhất trong gần một thập kỷ, với mức nhiệt giảm gần 0,4 độ C so với nhiệt độ trung bình được ghi nhận trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2020.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận